Người dùng smartphone Việt bị 'móc túi' 3,9 tỉ đồng mỗi ngày vì mã độc

0 Thanh Niên Online

(TNO) Theo công bố của hãng bảo mật Bkav ngày 2.6, hiện có hơn 20% smartphone ở Việt Nam từng bị lây nhiễm mã độc. Trong đó, riêng virus gửi tin nhắn tới đầu số thu phí gây tổn thất lên tới 3,9 tỉ đồng mỗi ngày cho người dùng.

Người dùng smartphone Việt bị 'móc túi' 3,9 tỉ đồng mỗi ngày vì mã độc

(TNO) Theo công bố của hãng bảo mật Bkav ngày 2.6, hiện có hơn 20% smartphone ở Việt Nam từng bị lây nhiễm mã độc. Trong đó, riêng virus gửi tin nhắn tới đầu số thu phí gây tổn thất lên tới 3,9 tỉ đồng mỗi ngày cho người dùng.

Người dùng smartphone Việt bị 'móc túi' 3,9 tỉ đồng mỗi ngày vì mã độc - ảnh 1

Thống kê được thực hiện dựa trên số liệu từ Hệ thống giám sát virus của Bkav.

Theo đó, chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm 2014, phần mềm bảo vệ Smartphone Bkav Mobile Security đã cập nhật 621.000 mã độc mới xuất hiện, vượt xa số lượng 528.000 của cả năm 2013. Đặc biệt, mỗi ngày có 262.000 điện thoại bị nhiễm loại mã độc gửi tin nhắn SMS đến đầu số tính phí. Đây là các đầu số thu phí 15.000 đồng/1 tin nhắn, tính ra mỗi ngày người sử dụng Việt Nam bị “móc túi” số tiền lên tới 3,9 tỉ đồng.

Lý giải cho việc vì sao người dùng dễ bị “móc túi” như vậy, các chuyên gia Bkav nhận định dòng virus gửi tin nhắn SMS ẩn mình trong các ứng dụng mạo danh các tựa game nổi tiếng như Fruit Ninja, Pikachu… Đồng thời, một lượng lớn mã độc cũng đã được phát tán thông qua các phần mềm bẻ khóa game hoặc phần mềm xem phim không lành mạnh...

Khi cài các ứng dụng này, người dùng sẽ bị mất tiền do virus gửi tin nhắn đến các đầu số thu phí giá cao ở Việt Nam.

Bkav cũng đưa ra khuyến cáo để phòng chống mã độc, người dùng tuyệt đối không cài phần mềm từ nguồn không rõ ràng, đồng thời cẩn trọng khi kết nối điện thoại của mình với một máy tính mà không chắc máy tính đó có sạch virus hay không.

Thành Luân

>> Bkav miễn phí dịch vụ bảo vệ truy cập web
>> Bkav trình làng dịch vụ kiểm tra virus miễn phí
>> Mỗi ngày có 9,8 triệu tin nhắn rác
>> Bkav cung cấp tính năng chặn tin nhắn rác cho iPhone
>> Tin nhắn rác vẫn tung hoành

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Windows 11 sẽ có Microsoft Defender mới

Windows 11 sẽ có Microsoft Defender mới

Windows 11 được cho là sẽ có thêm nhiều tính năng và thay đổi mới trong tương lai, với một trong số đó có lẽ là Microsoft Denfender mới như rò rỉ từ người dùng Twitter có tên Aggiornamenti Lumia.