Người Hà Nội ăn tết Hàn thực

24/03/2012 08:47 GMT+7

Từ nửa thế kỷ nay, gia đình ở số nhà 16 đường Ngô Thì Nhậm (TP.Hà Nội) đã bán xôi chè, bánh trôi, bánh chay vào tất cả các ngày trong năm.

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng phong tục ăn tết Hàn thực (không nấu nướng mà chỉ ăn đồ lạnh) cũng được biết đến ở Việt Nam dưới hình thức ăn bánh trôi, bánh chay vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm.

Tại Hà Nội, vào những ngày đầu tháng 3 âm lịch, người ta nô nức đi mua bánh trôi, bánh chay về cúng hoặc ăn. “Trung tâm” của các hàng bánh trôi, bánh chay nằm ở khu vực Chợ Hôm, nơi có nhiều hàng quán bán bánh dân gian.

Tại đây, bắt đầu từ ngày 1.3 âm lịch, khách hàng đã nườm nượp. Đến hôm nay (24.3.2012), đúng ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, nhiều cửa hàng không còn chỗ chen chân như những hình ảnh trong phóng sự này…

 


Trưa hôm qua trời mưa, bà Khang 70 tuổi, ở số nhà 15 Lê Văn Hưu đội nón đi mua bánh trôi, bánh chay


Không chỉ mua về, nhiều nam thanh nữ tú ngồi ngay tại quán ăn bánh trôi, bánh chay


Bày bánh, trôi bán trước chợ Hôm


Được bán quanh năm, nhưng bánh trôi và bánh chay đắt hàng nhất vào dịp này

Tịnh Tâm (thực hiện)

>> Bánh sôcôla
>> Cá hồi nướng tỏi
>> Cơm nắm đắt khách
>> Nặng lòng với bún hến
>> Chè nhãn bọc thịt heo quay
>> Bánh ướt thịt heo Bái Đáp
>> Bún cá
>> Cay như ốc Huế
>> Mít non trộn ruốc
>> Quán ăn chay độc đáo

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.