Người Hàn Quốc đầu tiên bay vào không gian

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hôm qua 8.4, tại Trung tâm vũ trụ Baikonur của Nga thuộc Kazakhstan, tàu không gian Soyuz TMA-12 đã được phóng lên thành công bắt đầu cho sứ mệnh đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Chuyến đi kéo dài 12 ngày này mang ý nghĩa lịch sử đối với người dân Hàn Quốc khi có mặt trên tàu là phi hành gia đầu tiên của họ, cô Yi So-Yeon.

Người Hàn Quốc đầu tiên bay vào không gian

Tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), buổi phóng tàu Soyuz đã được truyền hình trực tiếp tại một màn hình lớn trước tòa thị chính của thành phố. Hàng ngàn người đã đón xem và hân hoan trước sự kiện này, trong đó có cả tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak.

Ngoài phi hành gia Yi So-Yeon (29 tuổi, kỹ sư công nghệ sinh học), tàu Soyuz còn có sự hiện diện của hai người Nga, đó là chỉ huy trưởng chuyến bay Sergei Volkov và nhà du hành Oleg Kononenko. Volkov và Kononenko sẽ ở lại trạm vũ trụ để thay thế cho hai người của Đội ISS 16 là nữ chỉ huy trưởng của trạm Peggy Whitson (người Mỹ) và kỹ sư người Nga Yuri Malenchenko.

Volkov và Kononenko, cùng với phi hành gia Garrett E. Reisman, người được tàu Endeavour đưa lên ISS vào cuối tháng ba vừa qua sẽ hợp thành Đội ISS thứ 17.

Được biết, để thực hiện chuyến đi đầu tiên vào không gian này, Hàn Quốc đã phải chi 27 triệu USD.

Người Hàn Quốc đầu tiên bay vào không gian - ảnh 1

Dưới đây là hình ảnh tàu Soyuz được phóng lên không trung (Ảnh: AFP):

Người Hàn Quốc đầu tiên bay vào không gian - ảnh 2

D.B (Theo Reuters, AFP)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.