Người Kurd rút đi, để lại điểm nóng Manbij cho quân chính phủ Syria

0 Thanh Niên Online

Đoàn xe chở các tay súng người Kurd đã bắt đầu rút khỏi thành phố Manbij ở miền bắc Syria để quân đội chính phủ tiếp quản điểm nóng này.

Đoàn xe chở lực lượng người Kurd rời Manbij  /// Facebook/Bộ Quốc phòng Syria
Đoàn xe chở lực lượng người Kurd rời Manbij
Facebook/Bộ Quốc phòng Syria

Đài RT ngày 3.1 dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Syria cho biết một đoàn gồm 30 xe chở lực lượng dân quân tự vệ người Kurd (YPG) đã bắt đầu rời Manbij từ ngày 1.1. Đây là một phần trong thỏa thuận với chính quyền Damascus.

Theo nguồn tin này, khoảng 400 tay súng người Kurd đã di chuyển đến thị trấn Qura Qozan ở bờ đông sông Euphrates, cách Manbij khoảng 25 km.

Trước đó, lực lượng dân quân tự vệ người Kurd phát thông điệp kêu gọi quân chính phủ nhanh chóng tiếp quản các khu vực, nhất là Manbij, sau khi lực lượng này rút đi do lo ngại Thổ Nhĩ Kỹ xua quân tấn công.

YPG là một trong những nhóm vũ trang chống chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và được phương Tây hậu thuẫn. Nhóm này lâu nay được Mỹ và các đồng minh coi là lực lượng quan trọng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở đông bắc Syria.

Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là khủng bố và từng tiến hành một số chiến dịch tấn công các tay súng người Kurd tại miền bắc Syria.

Bản thân chính quyền Ankara cũng ủng hộ một số nhóm nổi dậy khác chống lại chính quyền ông al-Assad. Chính vì thế, việc Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria khiến YPG cảm thấy mất chỗ dựa trước Thổ Nhĩ Kỳ và buộc phải hòa hoãn với quân chính phủ.

Đài CNN dẫn lời các chỉ huy cấp cao của YPG tiết lộ sau khi rời Manbij, họ sẽ “tập trung vào cuộc chiến chống IS tại phía đông sông Euphrates”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoạt động hàng không Mỹ gặp khó vì 5G

Hoạt động hàng không Mỹ gặp khó vì 5G

Hôm qua (giờ Việt Nam), Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho phép khoảng 45% số máy bay thương mại của Mỹ được hạ cánh trong điều kiện tầm nhìn thấp ở nhiều phi trường sẽ lắp đặt mạng viễn thông 5G từ ngày 19.1.

Kinh tế thế giới giữa muôn trùng vây

Kinh tế thế giới giữa muôn trùng vây

Năm nay, Diễn đàn Kinh tế thường niên ở Davos (Thụy Sĩ) tiếp tục bị hủy bỏ kế hoạch họp trực tiếp để thay bằng chương trình nghị sự trực tuyến từ ngày 17 - 21.1 với các chủ đề đều đang đối mặt nhiều khó khăn.