Người ly hương về quê và đêm văn nghệ góp hơn 400 triệu cho người nghèo

0 Thanh Niên Online

Khi những đóa mai hé nụ, nắng đã vàng trên đồng nội, mang hơi ấm mùa xuân thì những người con xa quê núi Ấn sông Trà lại trở về quê tổ chức đêm văn nghệ quyên góp cho người nghèo ở quê hương đón tết.

Trao nhà cho những gia đình nghèo ở Quảng Ngãi /// Ảnh: P.A
Trao nhà cho những gia đình nghèo ở Quảng Ngãi
Ảnh: P.A

Tối 4.1, Câu lạc bộ thiện nguyện Về với quê mình phối hợp với Ủy ban MTTQ VN TP.Quảng Ngãi tổ chức đêm nhạc từ thiện tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Quảng Ngãi. Qua đó, đã quyên góp được hơn 400 triệu đồng để hỗ trợ người nghèo, sinh viên người Quảng Ngãi về quê ăn tết; còn lại sẽ hỗ trợ các hoạt động thiện nguyện trong năm.

Tại đêm văn nghệ, Câu lạc bộ còn trao 600 suất quà (500.000 đồng/suất) với tổng trị giá 300 triệu đồng cho người nghèo; trao học bổng cho 21 em học sinh vượt khó học giỏi; trao 2 căn nhà (70 triệu đồng/căn)…

Bà Đỗ Thị Út (55 tuổi, ở xã Đức Thạnh, H.Mộ Đức) cho hay, gia đình bà được Câu lạc bộ hỗ trợ 70 triệu đồng để xây dựng nhà cho đứa con trai bất hạnh của mình.
Con trai bà Út là anh Trần Ngọc Tưởng, tháng 4.2018, khi đang lao động, không may anh bị điện giật tử vong, bỏ lại vợ và 3 đứa con thơ, đứa lớn nhất 8 tuổi, nhỏ nhất chưa thôi nôi. Chồng mất, vợ anh Tưởng một nách 3 con nhỏ, tần tảo ngày đêm cũng chỉ đủ gạo cho con ăn.
"Cái ăn chạy từng bữa, lấy gì mà làm lại nhà ở. May mà Câu lạc bộ thiện nguyện giúp, anh em cho thêm tiền, con dâu và các cháu tôi mới có mái nhà để ở", bà Út cảm kích nói.
Người ly hương về quê và đêm văn nghệ góp hơn 400 triệu cho người nghèo  - ảnh 1

Nhạc sỹ Đình Thậm biểu diễn tại đêm văn nghệ quyên góp cho người nghèo

Ảnh: P.A

Người ly hương về quê và đêm văn nghệ góp hơn 400 triệu cho người nghèo  - ảnh 2

Nhạc sỹ Nhất Sinh cháy hết mình đêm văn nghệ gây quỹ từ thiện

Ảnh: P.A

Đêm văn nghệ có những gương mặt quen thuộc như nhạc sĩ Đình Thậm, nhạc sĩ Nhất Sinh, ông Nguyễn Tấn Đức (mà anh em vẫn gọi thân thương là "anh Tư Ù"), cùng một số doanh nhân. Ông Tư Ù tâm sự, mỗi người xa quê đều có nỗi niềm riêng, nghiệt ngã, số phận sắp đặt… nhưng tựu chung cũng đều tìm chốn mưu sinh.

Ông vốn là học sinh Trường Trần Quốc Tuấn (ngôi trường cấp 3 có từ 1955 ở TP.Quảng Ngãi). Sau 1975, ông vào Sài Gòn học đại học sư phạm. Sau đó lại ra Nha Trang làm nghề điêu khắc 10 năm, thành nghệ nhân có danh phận, nhưng cuối cùng lại vào Sài Gòn sinh sống, làm giảng viên khoa tiếng Anh, Trường đại học KHXH-NV TP.HCM. Ông nói mình bị tai biến mạch máu não từ mùa hè 2009, giờ dù bước chân khập khiễng nhưng lòng nhiệt huyết với quê hương thì vẫn như ngày nào.

Năm 2015, ông Tư Ù cùng các giáo viên, nhạc sĩ, doanh nhân là người Quảng Ngãi thành lập Câu lạc bộ thiện nguyện Về với quê mình để giúp đỡ người quê Quảng Ngãi có số phận không may, như các em sinh viên nghèo có nguy cơ bỏ học, người bán vé số, người già, khuyết tật, bị thiên tai...

Người ly hương về quê và đêm văn nghệ góp hơn 400 triệu cho người nghèo  - ảnh 3

Chị Ngô Thị Kim Ngọc (cựu Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi), nhạc sỹ Đình Thậm cùng ban tổ chức đêm văn nghệ

Ảnh: P.A

Người ly hương về quê và đêm văn nghệ góp hơn 400 triệu cho người nghèo  - ảnh 4

Bà Đỗ Thị Út (trái) cùng con gái nhận 70 triệu đồng hỗ trợ làm nhà

Ảnh: P.A

Người ly hương về quê và đêm văn nghệ góp hơn 400 triệu cho người nghèo  - ảnh 5

Chị Bùi Thị Bích Chi (bìa phải) chồng tử vong do giật điện, một mình nuôi 3 con nhỏ đến nhận tiền hỗ trợ làm nhà

Ảnh: P.A

Câu lạc bộ đã kết nối được những tấm lòng các doanh nhân như Tập đoàn Phát Đạt, VINASOY Quảng Ngãi cùng nhiều mạnh thường quân khác nữa.
Nhờ vậy mà người Quảng Ngãi ở đâu gặp khó cũng đều được hỗ trợ làm nhà, tặng bò giống, bệnh nhân nghèo dược giúp đỡ, nhiều người được hỗ trợ vé xe về quê ăn tết.
Tính đến nay, Câu lạc bộ thiện nguyện Về với quê mình đã hỗ trợ cho người nghèo Quảng Ngãi được tổng cộng 6,2 tỉ đồng và 3.200 thùng sữa Fami (trị giá 420 triệu đồng) của Nhà máy sữa VINASOY Quảng Ngãi. "Những việc làm đó xem như trả nợ ân tình của người xa xứ", ông Tư Ù chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm