Người mới trước vấn đề cũ

0 Thanh Niên Online

Ngay trong lần bỏ phiếu đầu tiên, Nghị viện châu Âu (EP) đã bầu cựu Thủ tướng Luxemburg Jean-Claude Juncker làm chủ tịch mới của Ủy ban EU.

Thật ra, ông Juncker hoàn toàn không còn là nhân vật mới. Ông là lãnh đạo chính phủ lâu nhất cho tới nay trong số các thành viên EU và còn đứng đầu nhóm các nước sử dụng đồng euro. Nhưng Chủ tịch Ủy ban EU là trọng trách tầm cỡ hơn nhiều và là mới đối với ông Juncker.

Khác với những người tiền nhiệm, vị tân chủ tịch bắt đầu nhiệm kỳ chèo lái EU với vị thế yếu và điểm xuất phát không thuận lợi. Nếu không nhờ dàn xếp nhân sự ở hậu trường cho những chức sắc trong EU và EP thì ông Juncker không có đủ đa số phiếu cần thiết.

Cho nên nhiệm kỳ 5 năm tới có lẽ sẽ là thời kỳ khó khăn nhất đối với chính trị gia gạo cội này. Ông Juncker không được coi là hiện thân cho sự khởi đầu mới của EU mà công chúng đang mong đợi. Thách thức trước hết là phải thay đổi EU sao cho giải quyết được những vấn đề lớn hiện tại. Cuộc bầu cử EP vừa qua và quá trình đề cử cũng như bầu ông Juncker cho thấy EU đang bị phân hóa nội bộ sâu sắc, chính trường bị xé lẻ và thêm nhiều màu sắc chính trị nên phức tạp đến mức hỗn độn, bộ máy hành chính của EP và EU quá cồng kềnh và xa rời dân chúng, hợp tác và liên kết bị trì trệ. Vì thế, ông Juncker phải hòa giải nội bộ và hiện đại hóa EU để khôi phục lòng tin và nâng cao năng lực cạnh tranh. Nếu người mới chỉ là người cũ trên cương vị mới thì sẽ không thể giải quyết được những vấn đề trên.

La Phù

>> Cuộc nổi loạn chống EU
>> Nga, Ukraine, Mỹ và EU đạt thỏa thuận về khủng hoảng Ukraine
>> Mỹ bắt tay EU siết chặt cấm vận Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng thăm châu Âu, gửi thông điệp về một Việt Nam phục hồi mạnh mẽ

Thủ tướng thăm châu Âu, gửi thông điệp về một Việt Nam phục hồi mạnh mẽ

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU tại Bỉ ngày 14.12 và thăm chính thức Luxembourg, Hà Lan và Bỉ từ ngày 9 - 15.12.

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Tại cuộc họp báo ở Moscow, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quân Nga tiếp tục mục tiêu tiến tới kiểm soát hoàn toàn Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, trong khi cảnh báo Crimea có nguy cơ bị tấn công.