Bàn về tang 'văn minh' của người Mông

Bàn về tang 'văn minh' của người Mông

0
Ngày 4.10, Viện Nghiên cứu kinh tế xã hội và môi trường tổ chức trao đổi chủ đề Bàn về tang “văn minh”, với nội dung người Mông nghĩ gì về vận động chính sách tổ chức tang văn minh, liệu họ có nên bỏ tập tục dùng ki (một dạng đòn để khiêng) và phơi xác người đã mất trước khi chôn, hay có nên chuyển sang dùng quan tài hay không.
Vì sao ngày xuân phụ nữ Mông rủ nhau đi làm giấy bản?

Vì sao ngày xuân phụ nữ Mông rủ nhau đi làm giấy bản?

0
Mỗi độ xuân về, người Mông ở Thanh Hóa lại vào rừng lấy nguyên liệu về làm giấy bản để thay bàn thờ "Xử ca" mừng năm mới. Cứ thế, bao đời nay giấy trở thành vật linh thiêng không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Mông.
Việc làm giấy bản do những người phụ nữ Mông đảm nhận /// ẢNH MINH HẢI

Người Mông làm giấy bản linh thiêng đón năm mới

0
Trước Tết Nguyên đán, người Mông ở Thanh Hóa lại vào rừng lấy nguyên liệu về làm giấy để thay xử ca đón năm mới. Cứ thế, bao đời nay giấy bản trở thành vật linh thiêng không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Mông.
Tết của người Mông với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc cũng là một di sản văn hóa phi vật thể /// ẢNH: KHIẾU MINH

Không can thiệp vào phong tục tết cổ truyền của người Mông

0
Tại họp báo thường kỳ chiều 9.1 tại Hà Nội, ông Vũ Việt Dũng, Phó cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL), cho biết quan điểm của Cục là ủng hộ việc không can thiệp vào phong tục tết cổ truyền của người Mông.
Tết của người Mông với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc cũng là một di sản văn hóa phi vật thể /// ẢNH: KHIẾU MINH

Tết cổ truyền là di sản phi vật thể

19
Một văn bản của xã Pà Cò (H.Mai Châu, Hòa Bình) thông báo việc chuyển ăn tết cổ truyền của người Mông sang ăn Tết Nguyên đán của cả nước. Việc này không được sự đồng thuận của không chỉ các nhà nghiên cứu mà của cả cơ quan quản lý văn hóa cấp trên.
Toàn cảnh tổ 2, bản Pờ Chừ Lủng nhìn từ trên cao

Pờ Chừ Lủng - vùng đất bị lãng quên

6
Từ TP.Hà Giang ngược đường 4C lên cao nguyên đá Đồng Văn, đến bản Tráng Kìm (Quyết Tiến, H.Quản Bạ) sẽ thấy ngay dãy núi sừng sững cao nhất giữa trùng điệp núi nhọn hoắt lô xô.
Điểm trường liên cấp Xà Lủng B	

 /// Ảnh: Mai Thanh Hải

Mặt trời phía sau vách núi

2
Bản hai chục nóc nhà, toàn người Mông quen lưng chừng núi đá. Mấy chục đứa trẻ từ mầm non đến tiểu học xúm xít trong căn nhà vách đất, nền đá, mái fibro xi măng thủng lỗ chỗ chưa đến 40 m2, tranh nhau học.
Lính biên phòng cắm bản xoá mù chữ cho đồng bào Mông

Lính biên phòng cắm bản xoá mù chữ cho đồng bào Mông

0
Lớp học xóa mù chữ của thầy giáo Vàng Lao Lừ, thiếu úy Đồn biên phòng Mường Lạn, hai năm nay lúc nào cũng ê a tiếng đọc bài của học sinh. Miệt mài mang con chữ lên vùng cao cho bà con người Mông, thiếu úy Lừ đã giúp nhiều người thoát mù chữ.
Nhiều gia đình cùng góp cơm ăn chung, phía sau họ là Cột cờ Lũng Cú /// L.Q.P

Bữa cơm dưới chân Cột cờ Lũng Cú

0
Ngồi ngay bên bờ ruộng, người còn lấm lem bùn đất, bà con mỗi người cầm một chiếc thìa để xúc cơm ăn. Đó là những hình ảnh nhiều gia đình người Mông cùng góp cơm ăn chung sau giờ làm việc.