Tác phẩm 'Không gian trong bếp' /// Ảnh: NVCC

Họa sĩ Bùi Văn Tuất vẽ về Tây Bắc

1
Phong cảnh sinh hoạt và trẻ em vùng cao qua nét cọ của một họa sĩ người Mường - Bùi Văn Tuất trở nên sống động đến nao lòng người. 
Ảnh: Đoàn Xuân

Lá đắng lòng heo

0
Rau đắng hay còn gọi là lá đắng, vùng núi gọi là rau rừng, có nguồn gốc từ vùng cao của người Mường ở Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.
'Kỳ nhân' xứ Mường

'Kỳ nhân' xứ Mường

1
Sau một tháng mất tích trong rừng, Đinh Công Tuân 35 tuổi, dân tộc Mường, (ở thôn Ngau, xã Phú Vinh, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) có khả năng đặc biệt: kháng điện và ăn thủy tinh.
Mùa xuân ăn khô măng đắng

Mùa xuân ăn khô măng đắng

0
Mùa xuân, mùa măng đắng gặp mưa phùn râm ran nhú lên khắp các vạt rừng, người dân ở các bản làng miền núi phía Bắc lại háo hức rủ nhau lên rừng đào măng non như đi trẩy hội.
Nồng nàn chõ xôi nhỏ nhẻ

Nồng nàn chõ xôi nhỏ nhẻ

0
Bữa cơm tết muộn của tôi ở gia đình người Mường huyện Bá Thước, Thanh Hóa hôm ấy có món xôi nhỏ nhẻ. Chõ xôi nếp nương đồ cùng một loại đậu mọc dại tràn khắp các bản Mường, bản Thái xứ này lan tỏa mùi thơm ngây ngất nồng nàn trong sương chiều bảng lảng.