Người Mỹ nghĩ gì về bà Clinton và ông Trump ngày bầu cử tổng thống?

0 Thanh Niên Online

Cử tri Mỹ bày tỏ sự lo lắng, nghi ngại về cả ông Donald Trump và bà Hillary Clinton cho tới giờ chót đi bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ. Nhưng xét ở góc độ gây lo lắng, ông Trump có phần nhỉnh hơn.

Cử tri Mỹ nghi ngại về cả ông Trump và bà Clinton cho tới giờ phút chót /// Reuters
Cử tri Mỹ nghi ngại về cả ông Trump và bà Clinton cho tới giờ phút chót
Reuters

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận trên 14.000 người, được thực hiện kéo dài trong cả thời gian trước và trong ngày bầu cử, cho thấy cử tri Mỹ nghi ngại về tính cách của ông Trump hơn cả. Cuộc thăm dò của Morning Consult/Politico cho người tham gia đánh giá khoảng 40 tính cách khác nhau của 2 ứng viên tổng thống Mỹ "nặng ký" nhất.

Theo đó, tính cách được nhiều cử tri đánh giá nhất về ông Trump là ngoan cố (81%), tiếp đến là ngạo mạn (78%), khăng khăng theo ý mình (68%), thiếu thận trọng (60%), phân biệt giới tính (59%) và thiếu kiên định (59%).

Người Mỹ nghĩ gì về bà Clinton và ông Trump ngày bầu cử tổng thống? - ảnh 1
Vợ chồng ông Trump đi bầu 
Reuters

Về phía bà Clinton, sự nổi trội nhất của bà trong mắt cử tri là sự am hiểu (68%), ngoan cố (60%), thiếu kiên định (59%), có kinh nghiệm cần thiết (57%), không sẵn sàng nhận lỗi (56%) và "quay ngoắt 180 độ" (56%).

Khi so sánh trực tiếp giữa 2 ứng viên, 57% người tham gia thăm dò ý kiến đánh giá bà Clinton có kinh nghiệm cần thiết trong khi chỉ 31% nhận thấy điều này ở ông Trump. Ngoài ra, báo Politico ngày 8.11 dẫn kết quả cuộc thăm dò cho thấy chỉ 29% cư tri nhận định bà Clinton "không hiểu vấn đề" nhưng đến phân nửa người tham gia dành nhận định này cho ông trùm bất động sản giàu sụ.

Người Mỹ nghĩ gì về bà Clinton và ông Trump ngày bầu cử tổng thống? - ảnh 2
Bà Clinton được 68% cử tri Mỹ đánh giá là am hiểu
Reuters

Nhưng ông Trump cũng có những điểm "được mắt" cử tri hơn bà cựu ngoại trưởng, chẳng hạn 54% cho rằng bà Clinton "tham nhũng" nhưng chỉ 47% đánh giá như thế về ông Trump.

Sự thiếu kinh nghiệm chính trị cũng mang về cho doanh nhân Trump một chút lợi thế: 33% nhận định ông đáng tin cậy trong khi tỉ lệ này dành cho bà Clinton là 32%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm