Người Nga khen chính sách ngoại giao của ông Trump

0 Thanh Niên Online

Từ chính trị gia Nga cho đến những người khách ngẫu nhiên trên Quảng trường Đỏ đều dành tình cảm tốt đẹp về ông Donald Trump, ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ bên đảng Cộng hòa, theo CNN.

Với những phát biểu tốt đẹp về Nga và Tổng thống Putin, quan điểm đối ngoại của ông Trump đang được chào đón ở Nga /// Reuters
Với những phát biểu tốt đẹp về Nga và Tổng thống Putin, quan điểm đối ngoại của ông Trump đang được chào đón ở Nga
Reuters

Trước đó vào ngày 27.4 tại thủ đô Washington, ông Donald Trump một lần nữa đưa ra những quan điểm của mình về chính sách đối ngoại, trong đó tiếp tục nêu bật xu hướng cải thiện quan hệ với Nga.

“Tôi tin rằng việc giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ với Nga, từ khía cạnh sức mạnh đơn thuần, là điều khả thi”, ông Trump nói.

Thông điệp này đã nhận được sự đón chào trên các đường phố Moscow, theo ghi nhận của đài CNN trong bản tin ngày 29.4.


“Điểm cốt yếu nơi ông ấy (Trump) là sự sẵn sàng phá vỡ bế tắc trong quan hệ với Nga, có lẽ không thể kéo lại gần hơn, nhưng chí ít sẽ có thể nói chuyện cùng nhau”, một người dân nói với CNN ở khu vực gần điện Kremlin.

Một người khác nói: “Trước hết, Trump là một người có vẻ tích cực và ông ta đã nói về Tổng thống Putin theo một hướng tốt đẹp. Ông ta mong muốn những thay đổi tích cực từ nước Mỹ”.

Từ lúc khởi động chiến dịch tranh cử tới nay, Donald Trump thường xuyên tạo cảm giác khá “thân mật” với Tổng thống Nga Vladimir Putin trên mặt báo. Đổi lại, ông Putin cũng từng nhận xét Donald Trump là một “người sáng suốt, là tài năng không thể nghi ngờ”.

Tất cả tạo ra cảm giác rằng nếu Donald Trump được bầu làm tổng thống Mỹ, điều này sẽ giúp ích cho việc xoa dịu căng thẳng giữa hai cường quốc này.

Ông Fyodor Lukyanov, người đừng đầu Hội đồng Quan hệ quốc tế Nga (RIAC), cho biết ông tin rằng Tổng thống Vladimir Putin sẽ thích phong cách của ông Trump. Ông nói: “Ông ta thích những người thẳng thắn, cởi mở và bỏ qua những kiểu lập luận chính trị cẩn trọng như truyền thống”.

Người Nga khen chính sách ngoại giao của ông Trump - ảnh 2
Nhiều ý kiến đánh giá việc ông Trump nếu có thân thiết với Tổng thống Nga Putin cũng không phản ánh hoàn toàn chính sách của Mỹ đối với Nga
Reuters

Mặc dù vậy xét về chính trị, chưa hẳn cái gọi là “tình anh em” (bromance) giữa những người làm chính trị có thể lấn át mâu thuẫn vốn dĩ tồn tại giữa Nga và Mỹ, CNN nhận định. Đơn giản trong khi bày tỏ mong muốn xoa dịu căng thẳng với Nga cũng như những lời khen dành cho Tổng thống Putin, ông Donald Trump không nhắc tới bán đảo Crimea và miền đông Ukraine, những mấu chốt quan trọng làm tổn hại mối quan hệ Moscow – Washington.

CNN dẫn nguồn tin từ hãng TASS cho biết Alexey Pushkov, người đứng đầu Uỷ ban đối ngoại của Quốc hội Nga từng nói về ông Trump như sau: “Ông ấy thể hiện thiện chí hòa hợp với Tổng thống Nga thay vì tạo ra xung đột với chúng tôi, và đó là cách chính quyền hiện tại (của Tổng thống Barack Obama) vẫn đang làm”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lưới điện quốc gia Cuba sụp đổ vì bão Ian

Lưới điện quốc gia Cuba sụp đổ vì bão Ian

Giới chức địa phương thông báo toàn lưới điện trên khắp Cuba bị sập vì bão, đẩy toàn đảo Cuba vào tình trạng mất điện vào chiều tối 27.9 (giờ địa phương), theo thông tin từ Hãng tin AFP, Reuters hôm 28.9.

Bão lớn ập vào Cuba

Bão lớn ập vào Cuba

Trung tâm cảnh báo bão quốc gia Mỹ (NHC) hôm qua cho biết cơn bão Ian đã đổ bộ vào khu vực miền tây của Cuba.