Người nhà bệnh nhân “náo loạn” Sở Y tế

0 Thanh Niên Online

(TNO) Không đồng ý với kết luận, cách giải quyết của bệnh viện và Sở Y tế, sáng nay (25.1), người nhà của bệnh nhân Đ.V.T (nam, 49 tuổi, ngụ Tôn Đản, Q.4, TP.HCM) - người bị tử vong sau khi điều trị tại Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM), tiếp tục mang băng-rôn đến Sở Y tế TP.HCM khiếu nại.

Theo bà Đặng Thị Liên, vợ của bệnh nhân Đ.V.T, ông T. bị đau lưng, đi tiểu lắt nhắt nên đã vào khám tại Bệnh viện Bình Dân, được chẩn đoán ban đầu là đau quặn thận, thận phải ứ nước mức độ 1.

Sau đó, bệnh nhân được chẩn đoán là tắc mật, cơn đau quặn gan. Chẩn đoán trước mổ là sỏi ống mật chủ, sỏi gan. Đến ngày 3.8.2012, bệnh nhân được mổ ống mật chủ để lấy sỏi, dẫn lưu và làm sinh thiết.

Tuy nhiên, khi mổ ra, bác sĩ mới phát hiện bệnh nhân bị ung thư di căn và cho đặt ống kehr để dẫn lưu mật ra ngoài. Bệnh nhân sau đó được cho về nhà và tử vong.

Tại Sở Y tế, sáng nay, bà Liên bức xúc, tại sao tất cả các xét nghiệm về máu, nước tiểu và chụp MRI (được bác sĩ chỉ định làm và chụp MRI ở Trung tâm Y khoa Medic) của ông T. đều cho kết quả âm tính, riêng kết quả MRI kết luận "ống mật chủ không giãn, không sỏi" nhưng đến khi mổ ra bác sĩ lại nói "có cục bướu rất to" và kết luận ung thư. Mặt khác, bác sĩ chỉ định mổ lấy sỏi sao khi mổ ra lại không lấy được cục sỏi nào (?).

Phó giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết Sở Y tế đã kết luận bệnh viện sai. Trong thời gian phẫu thuật có phát hiện bất thường, nhận định có thêm bệnh lý so với chẩn đoán trước mổ nhưng bác sĩ phẫu thuật không kịp thời thông báo, tư vấn cho gia đình bệnh nhân.

Giám đốc Sở Y tế nhận trách nhiệm về thiếu sót trong thái độ phục vụ của nhân viên ngành y tế và xin lỗi gia đình bệnh nhân. Đồng thời, ông cũng cho biết sẽ có kiểm điểm những người có sai sót.

Về phía Bệnh viện Bình Dân, bệnh nhân và bệnh viện sẽ gặp gỡ để thỏa thuận bồi thường.

Trong sự việc này, trước đó, kết luận của hội đồng chuyên môn của Sở Y tế ngày 9.11 là: bệnh nhân bị ung thư di căn gan (có khả năng tiên phát từ đường mật), kèm sỏi đường mật; không sai sót về phẫu thuật; bác sĩ có thiếu sót là không tư vấn cho thân nhân bệnh nhân quá trình phẫu thuật khi phát hiện bất thường so với chẩn đoán trước mổ.

Ngày 26.12, gia đình bệnh nhân cũng từng đến khiếu nại Sở Y tế vì cảm thấy giải thích từ phía cơ quan y tế là chưa thỏa đáng.

Đến ngày 15.1.2013, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục có văn bản trả lời thắc mắc của gia đình bệnh nhân: "Quy trình chụp MRI gan mật tụy của Trung tâm Y khoa Medic được thực hiện đúng quy trình nhưng trong trường hợp này do khối u đường mật không bắt thuốc tương phản nên không thể hiện hình ảnh khối u đường mật trên kết quả MRI".

Đồng thời, trả lời của Sở Y tế khẳng định việc dẫn lưu ống mật chủ bằng ống Kehr xuyên bướu trong trường hợp của bệnh nhân là phù hợp, không làm nặng thêm tình trạng của bệnh nhân.

Nguyên Mi

>> Người nhà bức xúc về cái chết của bệnh nhân
>> Mạo danh Sở Y tế ép bác sĩ mua sách
>> Vụ bác sĩ đang bị kỷ luật lại được thăng chức: Giám đốc Sở Y tế chưa được báo cáo
>> Vụ sản phụ tử vong: Sở Y tế Cà Mau kết luận bệnh viện không sai sót
>> Vụ bác sĩ Trung Quốc làm việc "chui": Sở Y tế Hà Nội “đổ” cho doanh nghiệp
>> Kỷ luật Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận
>> Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Gia Lai

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỏi mòn chờ hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai

Mỏi mòn chờ hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai

Đã gần 2 năm trôi qua, nhưng đến nay hàng ngàn hộ dân ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn đang mỏi mòn chờ kinh phí hỗ trợ khắc phục thiệt hại giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản… do thiên tai gây ra.

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu

Một buổi sớm trời còn tối đen, bên bờ biển Bạc Liêu, có 5 người đàn ông mang theo 5 bộ xiệp đứng đợi trong mưa gió. Họ là những người mẫu 'lạ', chuyên phục vụ các nghệ sĩ nhiếp ảnh đến sáng tác nghệ thuật