Người nơi khác vào TP.Đà Nẵng cần đảm bảo điều kiện gì, khai báo thế nào?

0 Thanh Niên Online

Tối 29.9, UBND TP.Đà Nẵng có văn bản thông báo các yêu cầu cụ thể và cách thức khai báo để người từ nơi khác có nhu cầu vào TP.Đà Nẵng áp dụng thuận lợi. Văn bản cũng hướng dẫn rõ các kênh đăng ký trực tuyến.

Người dân vào TP.Đà Nẵng cần phải đăng ký trên hệ thống trực tuyến  /// HUY ĐẠT
Người dân vào TP.Đà Nẵng cần phải đăng ký trên hệ thống trực tuyến
HUY ĐẠT

Theo văn bản hướng dẫn, người từ các địa phương khác phải đảm bảo một số điều kiện để được vào TP.Đà Nẵng trong thời điểm này, nhất là tuân thủ các bước đăng ký khi khai báo trực tuyến.

Hướng dẫn này giúp giải tỏa mối lo ùn ứ tại các chốt kiểm soát, thậm chí bị buộc quay trở lại vì thiếu các thủ tục... xảy ra vài ngày qua mà Thanh Niên đã phản ánh.

Bản tin Covid-19 ngày 29.9: Ngày ghi nhận số ca khỏi bệnh kỷ lục | TP.HCM tiếp tục gỡ nhiều chốt

Cụ thể, đó là những công dân đến/về từ các khu vực (tổ/xóm/thôn/ấp…) không có ca mắc trong cộng đồng trong vòng 14 ngày; khu vực không phải là khu vực cách ly, phong tỏa; xã, phường không áp dụng Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng và khu vực không phải là khu vực nguy cơ cao, nguy cơ rất cao theo Quyết định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP.Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh.

Đáng chú ý, trước khi vào TP.Đà Nẵng, công dân thực hiện đăng ký trực tuyến để được cấp mã QR. Mã QR này thay thế cho khai báo y tế vào thành phố. Trường hợp tổ chức có nhiều người đi vào Đà Nẵng thì mỗi thành viên phải đăng ký để có mã QR.

Bệnh nhân ung thư, người có bệnh nền tiêm vắc xin Covid-19 có hiệu quả không | BÁC SĨ ƠI số 20

Các bước đăng ký trực tuyến để vào TP.Đà Nẵng 

Người dân khi có nhu cầu vào TP.Đà Nẵng cần đăng ký qua 2 bước.

Bước 1, đăng ký trên hệ thống trực tuyến, vào mục “Đăng ký vào Đà Nẵng” trên app mobile Danang Smart City; hoặc vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào TP. Đà Nẵng” trên trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn. Người đăng ký phải lưu lại mã QR được cấp (bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy) để sử dụng khi di chuyển vào TP.Đà Nẵng.

Bước 2, xuất trình mã QR đã được cấp tại chốt kiểm soát dịch liên ngành cửa ngõ ra, vào thành phố, sân bay, nhà ga, bến xe, bến cảng... kèm theo giấy tờ tùy thân và kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ. Sau đó, di chuyển thẳng về nơi lưu trú đã đăng ký.

Theo khuyến cáo của UBND TP.Đà Nẵng, người muốn vào thành phố cần đăng ký và được cấp mã QR trước khi rời khỏi nơi lưu trú. Đồng thời, có trách nhiệm khai báo chính xác địa chỉ tại nơi đi, địa chỉ lưu trú tại TP.Đà Nẵng và các thông tin liên quan để UBND các xã, phường quản lý, theo dõi tại địa phương.

Trường hợp có thay đổi nơi lưu trú thì cập nhật ngay thông tin theo cách thức khai báo trực tuyến như trên. Mọi trường hợp khai báo thông tin sai, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch đều phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Công dân trở về TP.Đà Nẵng cũng phải thực hiện đầy đủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế và không dừng đỗ tại địa phương có dịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tan tác chim muông

Tan tác chim muông

Nhiều ngày đi tìm hiểu thực tế và được lắng nghe những người bảo vệ chim, yêu chim chia sẻ về thực trạng tồn vong của chim hoang dã, chúng tôi thật sự bàng hoàng.

Có phải mặc định 'xe lớn đền xe nhỏ'

Có phải mặc định 'xe lớn đền xe nhỏ'

Trong nhiều vụ tai nạn giao thông, một số người có tâm lý mặc định là 'xe lớn phải đền cho xe nhỏ' bất chấp nguyên nhân xảy ra tai nạn. Thực trạng này cũng phát sinh nhiều hệ lụy 'khó đỡ' trong quá trình giải quyết hậu quả...