Người nước ngoài chữa Covid-19 ở Việt Nam phải trả phí

0 Thanh Niên

Hôm qua (14.3), Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13.3 về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

​2 cha con người Trung Quốc, là 2 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên phát hiện tại TP.HCM, được Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị khỏi và miễn phí hoàn toàn  /// Ảnh: Duy Tính
​2 cha con người Trung Quốc, là 2 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên phát hiện tại TP.HCM, được Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị khỏi và miễn phí hoàn toàn
Ảnh: Duy Tính

Theo đó, Thủ tướng đồng ý kiến nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về chủ trương thu phí điều trị đối với người nước ngoài tại Việt Nam và giao cơ quan chức năng đề xuất cụ thể theo quy định của pháp luật.

Chính phủ đồng ý chi ngân sách nhà nước trả chi phí điều trị đối với người mắc bệnh Covid-19  không tham gia bảo hiểm y tế, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả đối với người mắc bệnh tham gia bảo hiểm y tế; đồng ý Bộ Y tế thực hiện việc khai báo y tế tự nguyện, trước hết là tại các vùng có dịch Covid-19, đặc biệt là tại các đô thị lớn, quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả theo quy định. Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện và nâng cao hiệu quả việc khai báo y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh.

Thêm 6 bệnh nhân Covid-19

Ngày 14.3, Bộ Y tế đã công bố thêm các ca bệnh Covid-19 thứ 48 - 53. Trong đó, bệnh nhân Covid-19 (BN) thứ 48 là nam, 31 tuổi, ngụ P.14, Q.10 (TP.HCM), là người ngồi chung ô tô với BN 45 và cùng đi tiếp xúc với BN 34 tại Bình Thuận.

BN thứ 49 là hành khách nước ngoài đi trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh), nhập cảnh Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) sáng 2.3. BN là nam giới, 71 tuổi, quốc tịch Anh, là chồng, tiếp xúc gần với BN thứ 30. BN thứ 49 đã được cách ly từ ngày 8.3, kết quả xét nghiệm dương tính hôm 14.3, đang điều trị Covid-19 tại BV T.Ư Huế.

BN thứ 50 là nam giới, 50 tuổi, ngụ phố Núi Trúc, Q.Ba Đình (Hà Nội). BN đi công tác tại Paris (Pháp), về nước ngày 9.3. Ngày 11.3 BN có sốt nóng, ho khan. Ngày 13.3, BN vào BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh điều trị Covid-19 cho đến nay.

BN thứ 51 là nữ, 22 tuổi, ngụ tại Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm (Hà Nội), là du học sinh ở châu Âu. Từ ngày 23.2 - 12.3 đã đi qua nhiều nước. Ngày 12.3 BN có sốt nóng, ho khan. BN về Việt Nam sáng 13.3, đến Nội Bài trên chuyến bay QR968 và được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh.

BN thứ 52 là nữ, 24 tuổi, ngụ khu 4B, P.Hồng Hải, TP.Hạ Long, là hành khách trên chuyến bay từ London về Việt Nam (nhập cảnh tại cửa khẩu sân bay Nội Bài) ngày 9.3 và bắt taxi thẳng về nhà tại Hạ Long, sau đó tự cách ly tại nhà và được chuyển vào khu cách ly tập trung của tỉnh Quảng Ninh.

BN thứ 53 là nam, 53 tuổi, quốc tịch Cộng hòa Czech. Trước đó, trong thời gian ở Cộng hòa Czech, BN có tiếp xúc với người Ý. Ngày 10.3, BN nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR970, quá cảnh tại sân bay Doha (Quatar). Sau khi vào Việt Nam, BN lưu trú tại Q.1 (TP.HCM).

Tạm ngừng nhập cảnh với khách đến từ châu Âu

Cũng vì trước diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã quyết định tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen và Vương quốc Anh và Bắc Ai-len trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam; tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu.

Các quyết định nêu trên có hiệu lực 30 ngày kể từ 12 giờ ngày 15.3 và không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ. Các trường hợp người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định.

Hà Nội xét nghiệm miễn phí cho người về từ vùng dịch

Tối 14.3, UBND TP.Hà Nội đã ra thông báo đề nghị công dân từ các vùng dịch khi về Hà Nội từ ngày 1.3 sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đối tượng thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 sẽ bao gồm tất cả những người đi học tập, du lịch... nhập cảnh trực tiếp qua sân bay Nội Bài, qua các sân bay trong nước, sau đó về sân bay Nội Bài hoặc nhập cảnh qua đường bộ, đường sắt, đường thủy... hiện đang cư trú trên địa bàn Hà Nội.

Những cá nhân này cần phải liên hệ cơ quan y tế theo số điện thoại 0969082115, 0949396115, hoặc Trung tâm cấp cứu 115 để được lấy mẫu xét nghiệm miễn phí.

WHO bày tỏ ấn tượng về 2 chiến lược mà Việt Nam đang thực hiện

Sáng 14.3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ giữa WHO với Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đại diện WHO bày tỏ ấn tượng về 2 chiến lược mà Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam đang thực hiện là 4 tại chỗ và nguyên tắc cách ly. WHO khuyến khích Chính phủ Việt Nam tiếp tục quyết liệt chống dịch như hiện nay, thậm chí áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa; rà soát lại các kế hoạch và kích hoạt cần thiết khi dịch bệnh lây lan rộng. Về hỗ trợ, WHO tập trung vào sự điều phối của các tổ chức Liên Hiệp Quốc, tổ chức quốc tế, có sự hợp tác chặt chẽ kể cả với Ngân hàng Thế giới. Hỗ trợ về nguồn lực, WHO tiếp tục thực hiện hỗ trợ xây dựng phát triển y tế, tăng cường năng lực y tế cho các nhóm phòng chống dịch, phương tiện bảo hộ cá nhân, các kit xét nghiệm...

WHO đề nghị Việt Nam trong truyền thông cần chú ý giảm thiểu sự kỳ thị đối với những người mắc Covid-19: tránh lan truyền thông tin cá nhân, nhạy cảm của người bệnh trên mạng xã hội, làm những người khác có thể sẽ không khai báo về tình trạng bệnh. Liên quan vấn đề vắc xin chữa bệnh Covid-19, WHO đã hợp tác với các đối tác, đến nay có 20 ứng cử viên về sản xuất loại vắc xin này.

TTXVN 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm