Người Sài Gòn 'đón khách' thi đại học - Kỳ 4: Sướng như thí sinh ở nhà thờ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Cùng với những ngôi nhà nhỏ, tầng lầu trống chỗ, mái chùa miễn phí, các nhà thờ tại TP.HCM cũng dành sẵn 15.000 chỗ ăn ở tươm tất cho những thí sinh trong mùa thi đại học này.

Người Sài Gòn 'đón khách' thi đại học - Kỳ 4: Sướng như thí sinh ở nhà thờ

(TNO) Cùng với những ngôi nhà nhỏ, tầng lầu trống chỗ, mái chùa miễn phí, các nhà thờ tại TP.HCM cũng dành sẵn 15.000 chỗ ăn ở tươm tất cho những thí sinh trong mùa thi đại học này.

>> Người Sài Gòn 'đón khách' thi đại học - Kỳ 1: Ngôi nhà cho cả trăm thí sinh ở miễn phí
>> Người Sài Gòn 'đón khách' thi đại học - Kỳ 2: Ông Năm 'nuôi sinh viên
>> Người Sài Gòn 'đón khách' thi đại học - Kỳ 3: Ăn chùa, ở chùa, ngủ chùa và học chùa

Người Sài Gòn 'đón khách' thi đại học - Kỳ 4: Sướng như thí sinh ở nhà thờ - ảnh 1
Người Sài Gòn 'đón khách' thi đại học - Kỳ 4: Sướng như thí sinh ở nhà thờ - ảnh 2
Cô Thủy chỉ nơi ở cho các em tại giáo xứ Vườn Xoài

Chỗ trọ “5 sao”

Linh mục Nguyễn Thế Thủ, Chánh xứ giáo xứ Vườn Xoài (số 413 Lê Văn Sỹ, phường 12, quận 3, TP.HCM) dặn dò người phụ trách chương trình tiếp sức mùa thi: “Trong 20 ngày xung quanh 3 đợt thi tuyển, nhà thờ giáo xứ Vườn Xoài dừng tất cả các hoạt động sinh hoạt văn hóa của giáo dân để dọn chỗ dành cho các em học trò từ xa đến ở nhờ thi đại học”. Tại nhà thờ này, trừ nơi làm lễ, tất cả các diện tích còn lại đều được dùng để đón các thí sinh đi thi đại học, cao đẳng. Tầng trệt của nhà thờ chính cũng được trưng dụng làm nơi nghỉ ngơi cho các cha mẹ đưa con đi thi.

Với kinh nghiệm 6 năm liền tổ chức chỗ ăn ở miễn phí cho thi sính, nhà thờ giáo xứ Vườn Xoài đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng tiếp nhận bất kỳ thí sinh nào. Cô Phạm Thanh Thủy, Trưởng ban Tiếp sức mùa thi giáo xứ Vườn Xoài, cho biết: “Những năm trước giáo xứ đón trên 120 thí sinh chưa kể phụ huynh trong mỗi đợt thi trọn vẹn trong khuôn viên nhà thờ”. Để đảm bảo an toàn trật tự cho thí sinh, năm nay giáo xứ Vườn Xoài có thêm một sáng kiến, mỗi em sẽ được phát một thẻ an ninh mang mã số cá nhân, mỗi thẻ này sẽ gắn với một vị trí nằm cố định trong phòng nghỉ. Ngay cả chăn, gối và các đồ dùng khác cũng phát riêng cho mỗi em đảm bảo vệ sinh tối đa.

Tại giáo xứ Vườn Xoài, việc lo lắng bữa ăn giấc ngủ cho các em thí sinh sẽ do 40 người tình nguyện là giáo dân trong giáo xứ đảm trách. Mỗi tối sẽ có "giám thị" tới lui đảm bảo các em ngủ ngon, an toàn và mạnh khỏe. Ngoài ra nhà thờ còn cử 3 thầy giáo túc trực để có thể giúp đỡ các em trong quá trình ôn bài và giải đáp thắc mắc của các em trước kỳ thi. Bếp ăn của nhà thờ giáo xứ Vườn Xoài được kiểm tra vệ sinh kỹ lưỡng. Thực phẩm được chọn kỹ để tươi, ngon sạch mới được phép cung cấp cho các thí sinh ăn uống.

Khác với giáo xứ Vườn Xoài, giáo xứ An Tôn (đường Phan Văn Trường, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP.HCM) năm nay chỉ tiếp nhận các thí sinh nữ. Ông Phạm Ngọc Long, phụ trách chương trình tiếp sức mùa thi giáo xứ An Tôn, cho hay 80 chỗ ở cho các em nữ đã sẵn sàng. Cách đây một tuần, toàn bộ nhà tắm nhà vệ sinh đều được sửa sang lau dọn lại. Từ xô, chậu, móc quần áo, ca đánh răng nhỏ cho mỗi em đều đã được chuẩn bị đầy đủ. Xà phòng, kem đánh răng, nước uống, mì gói để ăn đêm đều đã có sẵn cho các em nữ sinh sử dụng khi đến ở miễn phí tại nhà thờ này.

Người Sài Gòn 'đón khách' thi đại học - Kỳ 4: Sướng như thí sinh ở nhà thờ - ảnh 3
Người Sài Gòn 'đón khách' thi đại học - Kỳ 4: Sướng như thí sinh ở nhà thờ - ảnh 4
Gia đình cô Đào (giáo xứ Hà Nội) chuẩn bị thực phẩm đón tiếp thí sinh

Bữa ngon cho kỳ thi “cả đời”

Nhà thờ giáo xứ Hà Nội (đường Lê Đức Thọ, phường 13, quận Gò Vấp) nhỏ hơn rất nhiều so với nhà thờ các giáo xứ khác nên không đủ sức lo cho các em thí sinh ở. Linh mục Đinh Ngọc Lễ đã vận động bà con giáo dân trong hạt mình đưa các em thí sinh về ở tại gia đình. Mùa tuyển sinh năm trước có 5 gia đình thuộc giáo xứ đã đón 20 em đến ở. Năm nay, có thêm 2 gia đình nữa nhận giúp 40 em thí sinh và phụ huynh sẽ có chỗ ăn nghỉ trong kỳ thi này. Riêng gia đình bà Mai Thị Ngọc Hoa sử dụng 7 phòng mới xây vốn dành để  kinh doanh thuê trọ cho các em thí sinh tới ở miễn phí.

Khi còn là thí sinh kỳ thi tuyển sinh đại học năm trước, con trai cô Vũ Thị Thu Thủy (Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM) đã quyết định xuống ở cùng ba mẹ, nhường phòng của mình cho các bạn cũng đi thi năm đó. Năm nay, cậu sinh viên năm nhất Đại học Bách khoa TP.HCM ngoài chuyện vẫn tiếp tục vui vẻ nhường phòng, còn tích cực giúp mẹ chuẩn bị đón thí sinh.

Người Sài Gòn 'đón khách' thi đại học - Kỳ 4: Sướng như thí sinh ở nhà thờ - ảnh 5

Các thí sinh đến trọ tại giáo xứ Hà Nội được sắp xếp về nghỉ ngơi sinh hoạt tại các gia đình khác nhau quanh khu vực, bếp ăn chung được đặt ở nhà cô Hà Thị Đào. Năm nào cũng vậy, gia đình cô Đào làm bếp ăn tập thể miễn phí cho các em và phụ huynh. Vốn làm nghề nấu cơm, đám tiệc thuê, trong những ngày thi đại học, gia đình cô ngừng nhận tất cả các đơn hàng, toàn bộ gia đình cùng nấu ăn phục vụ sĩ tử. Cô Đào tâm sự: “Công việc kiếm tiền mình có thể làm cả đời, phục vụ các em chỉ có hơn chục ngày, nhưng hơn chục ngày đó lại là cả đời các em”.

Cũng như giáo xứ Hà Nội, ngoài sự giúp đỡ của nhà thờ, các giáo dân trong giáo xứ An-tôn cũng tích cực tham gia giúp đỡ thí sinh trong mùa thi. Nằm giữa quận 1, quận 4, quận 7, quận 10, nhà thờ giáo xứ An-tôn tiếp nhận rất nhiều thí sinh ở các địa điểm thi khác nhau. Rất nhiều thí sinh thi ở xa không có người đưa đón nên ông Long (người phụ trách tiếp sức mùa thi) đã huy động con cháu trong nhà và giáo dân lân cận có xe máy phụ đưa đón các thí sinh.

Ông Long kể: “Mùa thi năm trước, thạc sĩ Trần Nhật Huy Thành hiện là giảng viên Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP.HCM đã làm xe ôm 2 ngày đưa đón các em đi thi”.

Cũng làm công tác đưa đón thí sinh này, ở giáo xứ Vườn Xoài còn có sự trợ giúp của mạng lưới các bạn thí sinh từng ở giáo xứ những mùa thi trước và các tình nguyện viên là các bạn trẻ từ Đoàn thanh niên phường 12, quận 3. Năm nay ngoài những thí sinh tự tìm đến liên hệ, giáo xứ còn tiếp nhận 30 thí sinh từ quận đoàn quận 3 gửi xuống.

Tấm lòng như cha Thủ, cha Lễ, cô Thủy; cô Đào, ông Long... đã giúp hàng ngàn thí sinh đổ vào Sài Gòn thi đại học mùa này có thêm chỗ nghỉ chân, ôn bài và an tâm đợi đến ngày thi.

Trên toàn giáo phận TP.HCM có 53 giáo xứ tổ chức tiếp sức mùa thi, tiếp nhận hơn 15 ngàn lượt thí sinh và phụ huynh, không phân biệt tôn giáo nào. Các thí sinh tới đăng ký chương trình này tại bất kỳ điểm tiếp sức nào đều sẽ được tư vấn và giúp đỡ chuyển về địa điểm tiện lợi nhất so với trường thi của các em trong mạng lưới 53 giáo xứ trên.

Bài, ảnh: Minh Tâm

>> Cựu sinh viên 8 lần tiếp sức mùa thi
>> Phố núi chung tay tiếp sức mùa thi
>> Gần 1.200 đoàn viên ra quân 'Tiếp sức mùa thi
>> Khởi động Tiếp sức mùa thi 2014
>> Hơn 2.500 sinh viên tình nguyện tập huấn tiếp sức mùa thi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm