Người sáng lập INGO - Nguyễn Thị Thanh Mai trò chuyện về tranh Đông Hồ

0 Thanh Niên Online

Vào 18 giờ 30 hôm nay, chị Thanh Mai - người sáng lập, giám đốc của INGO - dự án xã hội giúp thế hệ trẻ khám phá di sản văn hóa Việt Nam sẽ có buổi trò chuyện về tranh Đông Hồ tại Salon Saigon (Q.3, TP.HCM).

Chị Thanh Mai mong muốn có một không gian để mọi người có thể trải nghiệm học nghề truyền thống. /// Ảnh: NVCC
Chị Thanh Mai mong muốn có một không gian để mọi người có thể trải nghiệm học nghề truyền thống.
Ảnh: NVCC
Ngoài những câu chuyện về dự án INGO, buổi trò chuyện tối 12.9 sẽ xoay quanh lịch sử của nghệ thuật tranh Đông Hồ. Khi nói về sự chuyển mình của tranh Đông Hồ trong thời điểm hiện tại, chị Thanh Mai chia sẻ: "Cá nhân mình cho đó là tín hiệu rất đáng mừng. Những dự án như vậy cho thấy các bạn trẻ đang có sự quan tâm ngày càng lớn với vốn liếng văn hóa của dân tộc".  
Người sáng lập INGO - Nguyễn Thị Thanh Mai trò chuyện về tranh Đông Hồ - ảnh 1
Dự án INGO đã tiếp cận với khoảng 2.000 trẻ em.
Ảnh: NVCC
Chị Thanh Mai nói: “Vào năm 2016, dự án INGO nhận sự ủng hộ về tài chính của quỹ Prince Claus, Hà Lan - quỹ này tìm kiếm ý tưởng có thể thổi luồng gió mới vào những nghề truyền thống". INGO là bộ dụng cụ in tranh Đông Hồ gồm giấy, mực và bản khắc cùng sách hướng dẫn. Đến nay, dự án INGO đã tiếp cận với khoảng 2.000 trẻ em khi hợp tác được với nhiều đơn vị trong khối giáo dục như trường Wellspring International School, trường Canadian International School; cũng các trường ngoại khóa là Wow Art, YDC, Tomato... "Tôi mong muốn tạo một không gian đương đại với những hoạt động văn hóa mang tính tương tác được thiết kế bài bản để người lớn lẫn trẻ em có thể trải nghiệm học nghề truyền thống và làm ra những sản phẩm sáng tạo”, chị Thanh Mai cho biết. 
Người sáng lập INGO - Nguyễn Thị Thanh Mai trò chuyện về tranh Đông Hồ - ảnh 2
Khó khăn lớn nhất của INGO là việc bảo quản màu tự nhiên và tiếp cận vùng nguyên liệu bền vững.
Ảnh: NVCC

Hiện INGO đang phát triển chuỗi cung ứng và hoàn thiện quy trình sản xuất để có thể mở rộng thị trường cho các bộ kit in tranh. Theo chị Thanh Mai thì: "Khó khăn lớn nhất của INGO là việc bảo quản màu tự nhiên và tiếp cận vùng nguyên liệu bền vững để chế tạo màu với số lượng lớn và ổn định. Tôi mong muốn tạo một không gian đương đại với những hoạt động văn hóa mang tính tương tác được thiết kế bài bản để người lớn lẫn trẻ em có thể trải nghiệm học nghề truyền thống và làm ra những sản phẩm sáng tạo”.  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sapiens: Lược sử loài người ra mắt phiên bản sách nói tại Việt Nam

Sapiens: Lược sử loài người ra mắt phiên bản sách nói tại Việt Nam

Hành trình 70.000 năm lịch sử loài người được cô đọng trong hơn 400 trang sách với lượng kiến thức khổng lồ và trải dài nhiều lĩnh vực, tác phẩm Sapiens: Lược sử loài người của Yuval Noah Harari vừa được Omega+ ra mắt phiên bản sách nói tại thị trường Việt Nam trên ứng dụng Fonos.