Người thấu cảm cao nghe nhạc thấy thú vị hơn

0 Thanh Niên Online

Những người có mức độ thấu cảm cao hơn sẽ xem âm nhạc có ý nghĩa hơn cả một hình thức nghệ thuật, theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Brain and Behavior (Não và Hành vi).

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo Medical News Today, sự thấu cảm thường được chia thành hai loại. Sự thấu cảm về cảm xúc là khi một người có xu hướng chia sẻ gánh nặng cảm xúc của người khác, trong khi sự thấu cảm nhận thức mô tả tiềm năng nhận biết và hiểu cảm xúc của người khác mà không cần phải hỏi người đó.


Các chuyên gia ở tại Đại học Hội giám lý miền Nam và Đại học California (Mỹ) tìm thấy một sự khác biệt thần kinh rõ rệt giữa sự thấu cảm thấp và người thấu cảm cao khi nghe nhạc.

Phân tích quét MRI tìm thấy sự tương đồng giữa hai mức thấu cảm. Những người có sự thấu cảm cao và thấp kích hoạt cả hai khu vực của não bộ liên quan đến thính giác và xử lý giác quan.

Tuy nhiên, những người có thấu cảm cao có sự gia tăng hoạt động ở thể vân của não khi một bài hát quen thuộc được chơi.

Đây là một phần của hệ thống khen thưởng của bộ não, cho thấy rằng việc nghe nhạc sẽ thú vị hơn đối với những người có sự thấu cảm hơn.

Các tác giả tin rằng âm nhạc được xem là một hình thức sáng tạo đối với những người có mức độ thấu cảm cao.

Tác giả nghiên cứu chính Zachary Wallmark và đồng tác giả Choi Deblieck và Marco Iacoboni nhấn mạnh rằng kết quả có thể giúp giải thích sức mạnh kết nối của âm nhạc và âm thanh đơn giản có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của chúng ta về con người trong cuộc sống thực.

Hầu hết các nghiên cứu tập trung vào các kích thích như ảnh và video, đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên kiểm tra mối quan hệ giữa âm thanh và sự đồng cảm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giải oan cho gạo trắng

Giải oan cho gạo trắng

Dù là loại lương thực chủ đạo lâu đời ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng những năm gần đây gạo trắng lại vướng nhiều tin đồn không lành mạnh cho sức khỏe.