Người trẻ làm gì đón trung thu?

0 Thanh Niên Online

Tự làm bánh, tham gia hoạt động thiện nguyện, mời bạn bè đến nhà ngắm trăng... là dự định của nhiều người trẻ trong dịp trung thu này.

Bánh trung thu vừa mới ra lò của Xuân Phương
Bánh trung thu vừa mới ra lò của Xuân Phương

Vào bếp làm bánh trung thu...

Nguyễn Xuân Phương (24 tuổi, thiết kế tự do, ngụ tại quận 1, TP.HCM) cho biết năm nay Phương quyết định tự làm bánh trung thu dù không chuyên. Để làm một chiếc bánh trung thu thập cẩm, Phương cho biết bước đầu tiên là làm vỏ bánh, sau đó đến làm nhân bánh.

Người trẻ với xu hướng tự làm bánh trung thu1

Ngoài bánh trung thu truyền thống còn có các loại bánh với hình dáng chú heo con

Theo Phương, thời gian để cho ra lò mẻ bánh hoàn hảo và thơm ngon sẽ mất khoảng 1- 2 tiếng tùy loại bánh và số lượng. Khi làm bánh, mọi người cũng nên chú ý đến những sự cố có thể xảy ra. Thứ nhất là vỏ bánh bị khô cứng, nứt mặt khi nướng, lên màu không đẹp hoặc bánh còn quá ướt. Thứ hai, đối với nhân bánh nếu sên quá tay, quá lửa sẽ khiến nhân chảy dầu ngược lại hoặc sên chưa đủ độ làm nhân chảy hay quá khô khi nướng. Lưu ý cuối cùng là đối với nước đường bánh nướng, nếu nấu chưa đạt chuẩn hoặc bị đọng hạt li ti sẽ khiến bánh dễ bị hư hỏng.

Chia sẻ về lý do tự làm bánh trung thu, Phương cho biết : “Mình thích làm bánh trung thu vì sẽ chế biến theo đúng khẩu vị của gia đình mình, hợp vệ sinh và tốt cho sức khỏe. Như mẹ mình ăn chay thì thay vì làm bánh thập cẩm, mình sẽ không lấy trứng muối và thay bằng các nguyên liệu thực vật như hạt sen, nấm, cà rốt .. Thêm nữa là khi mình đi tặng cho bạn bè cũng có phần vui hơn”.

Năm nay, Phương chọn làm các loại bánh trung thu với nhiều hương vị khác nhau như : Thập cẩm, đậu xanh, khoai môn, mè đen, sữa dừa, trà xanh.

Người trẻ với xu hướng tự làm bánh trung thu2

Bánh trung thu phải trải qua nhiều công đoạn để thành phẩm

Thanh Uyên (sinh viên Trường ĐH RMIT) thì cho biết làm bánh trung thu vì sở thích cá nhân. Khi bắt đầu làm bánh thì Uyên xem trên YouTube để học theo. Theo Uyên, nếu làm bánh dẻo thì chi phí sẽ không cao, trung bình một bịch bột thì Uyên sẽ làm ra được từ 8 - 9 cái bánh dẻo. Khó khăn đối với những người mới làm bánh là cân đo đong đếm nguyên liệu không chính xác sẽ dẫn đến bị thừa hoặc thiếu. Còn khi đã làm quen rồi nên có thể ước lượng được”.

Phạm Thanh Hằng, 24 tuổi, nhân viên văn phòng, cho biết: Năm nay một phần vì dịch bệnh, lương cũng bị ảnh hưởng nên mình không có ý định mua bánh trung thu. Vì vậy năm nay mình quyết định tự nghiên cứu công thức trên mạng để làm bánh trung thu kim sa, bánh trung thu trà xanh hoặc bánh rau câu. Mình sẽ làm để ăn và tặng cho gia đình, bạn bè”.

... Và nhiều lựa chọn khác

Đối với nhiều bạn trẻ khác, trung thu còn là dịp tham gia các hoạt động xã hội, mời bạn bè đến nhà chơi, hay dạo phố cùng người yêu.

Nguyễn Minh Phương (22 tuổi, sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM) chia sẻ: “Trung thu năm nay, mình cùng nhóm sinh viên của trường đi đến các vùng khó khăn làm đêm hội trăng rằm cho các em thiếu nhi. Nhóm có mang bánh trung thu, lồng đèn tặng các em và biểu diễn các tiết mục văn nghệ”.

Huỳnh Duy Khương (29 tuổi, kỹ sư phần mềm, ngụ Q.2, TP.HCM) chia sẻ: “Trung thu năm nay mình dự định sẽ rủ vài bạn thân lên thưởng thức trà, ăn bánh trung thu và ngắm trăng...”.
Người trẻ với xu hướng tự làm bánh trung thu3

Bánh trung thu dùng chung với nước trà

Hồ Hữu Trí, 26 tuổi, chuyên viên nhà đất, chia sẻ: "Năm nay lương bị giảm khá nhiều nên mình phải chi tiêu tiết kiệm hơn, và quyết định không mua bánh trung thu. Trung thu năm nay mình sẽ đi dạo ngắm phố cùng bạn gái để có thêm kỷ niệm”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm