Người trẻ làm MC, chụp hình chật vật kiếm tiền trong mùa dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Nhiều người trẻ làm MC (dẫn chương trình), chụp hình... khốn đốn vì phải chật vật kiếm tiền trong mùa dịch Covid-19.

Nhiều người trẻ chật vật kiếm tiền trong mùa dịch Covid-19 /// Tấn Đạt
Nhiều người trẻ chật vật kiếm tiền trong mùa dịch Covid-19
Tấn Đạt

"Kéo dài nữa là nghèo luôn"

Hạn chế chi tiêu, phải làm thêm nhiều công việc khác nhau là tình trạng mà Bùi Xuân Bách, sinh viên Trường ĐH Cần Thơ trải qua trong mùa dịch Covid-19.

Xuân Bách cho biết chụp hình là công việc giúp Bách kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống, nhưng do dịch Covid-19 bùng phát nên mấy tháng nay công việc của anh gặp nhiều khó khăn.

“Bình thường mình đi chụp hình kỷ niệm, đi chơi cho các bạn học sinh, sinh viên, mà nay các bạn nghỉ học hết rồi nên không có show. May mà có vài đám cưới của anh em trong nghề giới thiệu mình chụp. Tình trạng này mà kéo dài nữa là nghèo luôn chứ không đùa được đâu”, Xuân Bách chia sẻ.

Nhìn lại tròn 1 tháng Việt Nam chống lại dịch bệnh Covid-19

Trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, công việc chụp hình kiếm thêm thu nhập của Trần Thanh Hùng, 21 tuổi, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM diễn ra suôn sẻ, trung bình mỗi tháng kiếm tầm 5-10 triệu đồng. Tuy nhiên, một tháng vừa qua, Hùng chạy được 3 show với số tiền chưa tới 3 triệu đồng. “Sinh viên, học sinh nghỉ hết nên các lịch chụp hình kỷ niệm, đi chơi của các bạn bị dời lại, người dân cũng hạn chế tổ chức tiệc tùng vào những ngày có dịch bệnh, nên mình không có show hoặc rất ít show chụp”, Thanh Hùng tâm sự.

Người trẻ làm MC, chụp hình chật vật kiếm tiền trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 1

Trần Thanh Hùng (đeo kính) cho biết các show chụp hình cho các bạn sinh viên bị dời lại vì dịch Covid-19

Ảnh: NVCC

Để có tiền trang trải cuộc sống cũng như học tập, Thanh Hùng phải làm thêm tại các quán cà phê. Hùng lo lắng: “Bây giờ chỉ mong hết dịch Covid-19, mà lo nhất là các show không còn kêu mình nữa...”.

Trong khi đó, ngoài công việc tại Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM thì Trần Minh Huy, 25 tuổi, còn chụp hình cho các bạn MC, người mẫu, ca sĩ... để kiếm thêm thu nhập. Huy chia sẻ: “Mấy tháng nay các MC, ca sĩ không chạy show do dịch bệnh Covid-19 nên máy ảnh của mình cũng không làm việc luôn”.

“Lương cơ bản thì không đủ sống, mà giờ việc làm thêm còn bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nữa, khổ trăm bề. Mấy tháng nay để tiết kiệm mình không đi chơi, ăn uống ở ngoài...”, Minh Huy tâm sự.

“Giải cứu” nông sản: Chị ve chai “mua” dưa hấu miễn phí bằng lời cảm ơn

Nhiều MC bị hủy show

Ngoài đi học, Nguyễn Thị Ái Tiên, sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM còn làm MC cho các chương trình khai trương, tân niên, các đêm thi hội diễn... Tiên cho biết hiện lượng show cô nhận làm MC rất ít. 

Người trẻ làm MC, chụp hình chật vật kiếm tiền trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 2

Nguyễn Thị Ái Tiên phải làm nhiều việc để có đủ tiền trang trải cho cuộc sống

Ảnh: NVCC

“Do dịch Covid-19 phải hạn chế tập trung đông người, vì vậy các chương trình sự kiện tạm hoãn hết. Hơn một tháng nay, mình phải đi làm thêm nhiều việc, nào là viết bài, chạy tin cho các trang mạng xã hội để có thêm tiền. Thành thật mà nói mùa dịch này các MC hay những người làm nghệ thuật không có nhiều show, nhiều MC bị hủy show nữa”, Ái Tiên chia sẻ.

Người trẻ làm MC, chụp hình chật vật kiếm tiền trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 3

Do không có show, Mai Phương phải hạn chế đi chơi, ăn uống để tiết kiệm

Ảnh: NVCC

Còn Trần Thị Mai Phương, 27 tuổi, làm MC tự do tại TP.HCM, tâm sự: "Mình hay đi làm MC các chương trình về giáo dục mà bây giờ học sinh, sinh viên nghỉ hết nên các hoạt động của mình cũng 'đóng băng' theo. Nhưng hơn một tuần nay mình may mắn được dẫn chương trình của các công ty tư nhân, dạng chương trình khai trương hoặc hội nghị khách hàng nên cũng có đồng ra đồng vô. Nhưng mình cũng phải chắt chiu hơn, hạn chế đi lại vui chơi, ăn uống để tiết kiệm".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm