Người trẻ phát cơm, góp sức vào ATM gạo giúp người dân gặp khó khăn vì Covid-19

0 Thanh Niên Online

Người trẻ tham gia nấu cơm từ thiện và tiếp tục chương trình ATM gạo để phát miễn phí cho người dân gặp khó khăn trong bối cảnh TP.HCM giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

Người dân đến nhận gạo vào sáng ngày 2.6 /// Hoài Phúc
Người dân đến nhận gạo vào sáng ngày 2.6
Hoài Phúc

"Chúng tôi cũng vui và hạnh phúc theo"

Sáng ngày 2.6, ATM gạo chính thức đi vào hoạt động tại Trường mầm non Bông Sen (địa chỉ số 2/2 đường Thạnh Lộc 29, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM). Tại đây, nhiều người dân lao động tự do, có hoàn cảnh khó khăn tại Phường Thạnh Lộc vui mừng khi được nhận những bao gạo đầu tiên giữa lúc khu vực này bị phong tỏa phòng dịch Covid-19.

Tất bật trong khâu chuẩn bị, Tăng Hoài Phúc, 28 tuổi, Phó ban mặt trận dân cư Quận đoàn 12, đã có mặt từ rất sớm để hỗ trợ điều phối bà con khi đến nhận gạo.

"Nhằm phát huy sức trẻ, tinh thần thiện nguyện của tuổi trẻ Q.12, tôi và các bạn đoàn viên, thanh niên địa phương đã cùng chung tay tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Tuy mệt và vất vả nhưng khi thấy bà con đến nhận gạo ai cũng vui, chúng tôi cũng vui và hạnh phúc theo", anh Phúc nói.

Anh Phúc chia sẻ: "Dịch Covid-19 ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân. Tôi thấy bản thân còn may mắn hơn nhiều người, nhất là những người già, người nghèo - hoàn cảnh khó khăn mà còn phải cách ly. Tôi phải cố gắng giữ gìn sức khỏe để tham gia công tác chống dịch và các hoạt động thiện nguyện khác trong thời gian tới để san sẻ những khó khăn với người khác”.

Người trẻ phát cơm, góp sức vào ATM gạo giúp người dân gặp khó khăn vì Covid-19 - ảnh 1

Đoàn thanh niên Q.12 đến từ rất sớm để hỗ trợ người dân lấy gạo

Người trẻ phát cơm, góp sức vào ATM gạo giúp người dân gặp khó khăn vì Covid-19 - ảnh 2

Người lao động đến nhận gạo từ rất sớm

Phó bí Thư Quận đoàn 12, TP.HCM, anh Lê Thành Đạt cho biết người dân đến nhận gạo đứng xếp hàng ngay ngắn theo quy định của lệnh giãn cách phòng dịch Covid-19 là tối thiểu 2 m.
Anh Đạt thông tin chương trình cây ATM gạo là do đơn vị kết hợp với công ty PHGLock thực hiện để giúp đỡ bà con, người lao động khó khăn trong đợt giãn cách xã hội lần này và chương trình sẽ kéo dài cho đến khi TP.HCM hết giãn cách xã hội.
Người trẻ phát cơm, góp sức vào ATM gạo giúp người dân gặp khó khăn vì Covid-19 - ảnh 3

Mọi người tuân thủ xếp hàng

Người trẻ phát cơm, góp sức vào ATM gạo giúp người dân gặp khó khăn vì Covid-19 - ảnh 4

Trứng gà tại gian hàng 0 đồng

“Phường Thạnh Lộc đang bị phong tỏa nên những người nhận gạo chỉ là bà con người lao động sinh sống tại đây. Mỗi người sẽ được nhân được 2 kg gạo/ngày kèm theo một số nhu yếu phẩm tại gian hàng 0 đồng như rau, trứng, sữa hoặc mì tôm tùy theo ngày”, anh Đạt nói.

“Tuy gạo không nhiều hay nhu yếu phẩm còn ít nhưng tôi tin rằng đây chính là món quà tinh thần rất lớn mà bên đơn vị muốn chia sẻ với cô, chú trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Qua hoạt động này tôi hy vọng lan tỏa được tinh thần “tương thân tương ái” trong những ngày TP.HCM cùng cả nước vượt qua dịch bệnh Covid-19”, anh Đạt chia sẻ.

Người trẻ phát cơm, góp sức vào ATM gạo giúp người dân gặp khó khăn vì Covid-19 - ảnh 5

Các bạn trẻ tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch trong công tác hỗ trợ người dân đến ATM gạo

Đến nay, Quận đoàn 12 đã tiếp nhận được gần 3 tấn gạo từ các nhà tài trợ và sẽ tiếp tục nhận để giúp đỡ bà con trong khu vực bị phong tỏa phòng dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, anh Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty khóa điện tử PHGLock, cho biết: "Trong tháng 5 qua, doanh số công ty bị tụt giảm 70% nên tôi cũng chỉ có thể hỗ trợ được 3 tấn gạo. Tuy nhiên, Trung ương hội doanh nhân trẻ Việt Nam có góp sức vào chương trình ATM gạo nên tôi hy vọng sẽ huy động thêm được vài trăm tấn gạo cho người dân".

Cùng nhau chung tay vượt qua khó khăn

Ngoài ATM gạo, các bạn trẻ cùng nhau nấu và phát hàng trăm suất cơm chay miễn phí cho người dân khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Chẳng hạn, anh Nguyễn Thế Mỹ, chủ quán ăn Mỹ Hương Trai tại số 96 Nguyễn Chí Thanh, Q.10, TP.HCM, đã chủ động tăng suất cơm phát miễn phí từ 100-200/ngày lên 300-500/ngày để kịp thời hỗ trợ bà con lao động khó khăn.

“Mỗi phần bao gồm một hộp cơm chay kèm theo nước suối, khẩu trang có ngày thì sữa, khoai lang. Của ít lòng nhiều, tôi mong rằng mọi người cùng nhau chung tay vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19 lần này”, anh Mỹ chia sẻ.

Người trẻ phát cơm, góp sức vào ATM gạo giúp người dân gặp khó khăn vì Covid-19 - ảnh 6

Anh Mỹ cho hay anh sẽ phát cơm mỗi ngày bắt đầu từ 8 giờ 30

Bên cạnh đó, nhiều ngày nay chị Đỗ Thị Ngọc Phượng, chủ nhà hàng chay Mãn Tự đã cùng với anh, em của mình nấu hàng trăm suất cơm và phát miễn phí mỗi ngày tại địa chỉ số 201 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM.

Chị Phượng chia sẻ: “Chúng tôi phát cơm chay miễn phí đến khi nào TP.HCM hết giãn cách xã hội hai lần mỗi ngày (11-12 giờ và 17-19 giờ). Mỗi hộp cơm chay sẽ kèm theo nước suối, sữa, hay bánh hoặc trái cây. Tuy không nhiều nhưng tôi hy vọng san sẻ được những khó khăn với bà con trong bối cảnh hiện nay”, chị Phương nói.

Người trẻ phát cơm, góp sức vào ATM gạo giúp người dân gặp khó khăn vì Covid-19 - ảnh 7

Chị Phượng sẽ phát cơm miễn phí khi TP.HCM hết giãn cách xã hội

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm