Người trẻ TP.HCM làm gì để sống trong giãn cách ý nghĩa hơn?

0
Nhiều người trẻ không những ứng phó với cách làm việc mới trong thời gian dài mà còn tìm thấy nguồn năng lượng tích cực để sống ý nghĩa hơn trong những ngày giãn cách.
Người trẻ TP.HCM làm gì để sống trong giãn cách ý nghĩa hơn?

Nhân viên văn phòng trong giai đoạn giãn cách xã hội gặp nhiều trở ngại khi thích nghi với cách làm việc mới không đến văn phòng, biến nơi ở thành không gian làm việc, ít hoạt động ngoài trời... Tuy nhiên, nếu nhìn nhận ở góc độ tích cực, tận dụng khoảng thời gian ở nhà có thể giúp mọi người giải tỏa tâm trạng, làm được nhiều việc có ích hơn. Một số bạn trẻ TP.HCM chia sẻ cách làm việc hiệu quả và sống tích cực trong giãn cách.

Nỗ lực nâng cao chuyên môn

Thay vì mỗi ngày mất 1-2 tiếng di chuyển từ nhà đến công ty và ngược lại, khi làm việc ở nhà người lao động có thể tận dụng tối đa thời gian này làm nhiều việc có ích hơn. Cô giáo trẻ Viễm Hằng (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ: “Không cần lái xe đến trường, khi làm ở nhà tôi có thể tranh thủ thời gian xem lại bài giảng một lần trước khi bắt đầu dạy online lúc 8 giờ sáng, giúp tiết học chất lượng hơn”.

Cô Viễm Hằng dạy trực tuyến qua Zalo PC

Cô Viễm Hằng dạy trực tuyến qua Zalo PC

Ảnh: NVCC

Mới tham gia vào công tác giáo dục hơn một năm nay, cô Viễm Hằng luôn nỗ lực tiềm tòi các phương pháp nâng cao hiệu quả giảng dạy. Nhằm giúp các em nắm vững kiến thức, Viễm Hằng thường điều chỉnh lại giáo án, soạn đa dạng thể loại bài tập hoặc gửi thông báo, dặn dò quan trọng cho phụ huynh trước và sau giờ dạy.

Cô giáo Viễm Hằng gửi thông báo quan trọng cho phụ huynh trước và sau giờ dạy qua Zalo PC

Cô giáo Viễm Hằng gửi thông báo quan trọng cho phụ huynh trước và sau giờ dạy qua Zalo PC

Là một người kỹ tính và yêu trẻ, sau mỗi tiết học Viễm Hằng còn cần mẫn gửi bài tập cho từng em qua Zalo và theo dõi báo cáo tiến độ hoàn thành của các em dễ dàng nhờ vào tính năng To-Do trên ứng dụng này. Cô cho biết khoảng thời gian không phải đến trường tuy thiếu cọ xát thực tế, nhưng đòi hỏi nỗ lực ứng dụng công nghệ, kết hợp nhiều phương pháp sáng tạo trong việc giảng dạy.

Tận dụng công nghệ, tìm thú vui mới

Hoạt động trong nghành marketing, chị Hà Thảo (ngụ quận 3, TP.HCM) cần giữ liên lạc thường xuyên với đồng nghiệp để xử lý công việc. Chị chia sẻ khi dùng Zalo để trao đổi, mọi người giao tiếp với nhau dễ dàng và hiệu quả hơn. Kể cả khi không bật máy tính, các thành viên cũng có thể nhận được thông tin qua Zalo trên điện thoại. Giai đoạn giãn cách, không gặp mặt trực tiếp nên mọi người thường thống nhất ý tưởng marketing bằng cách “Tạo bình chọn” trên Zalo.

Các file dung lượng lớn cũng được gửi qua Zalo bằng thao tác kéo thả vào khung chat, hoàn toàn nhanh chóng và tiện lợi. Chị Hà Thảo cho hay từ lâu chị và các đồng nghiệp không còn gửi dữ liệu bằng email nữa.

Dễ dàng gửi file dung lượng lên đến 1GB qua Zalo PC

Dễ dàng gửi file dung lượng lên đến 1GB qua Zalo PC

Ngoài ra, để không bị ù lì khi ở nhà quá lâu, Hà Thảo cố gắng hoàn thành công việc đúng giờ, thời gian rảnh và cuối tuần chị tham gia các lớp học trực tuyến phục vụ những thú vui của bản thân, giải tỏa căng thẳng. Hà Thảo cho biết chị đang học làm bánh và vẽ tranh online, thầy cô gọi video hướng dẫn qua Zalo. Chia sẻ về các buổi học trực tuyến, chị Thảo háo hức: “Học viên và giáo viên luôn được nhìn thấy nhau, không khí sôi động không khác gì gặp trực tiếp. Sau mỗi buổi học, các học viên còn có thể nhắn tin giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hữu ích”.

Sắp xếp hợp lí, học thêm kiến thức

Là một nhân viên y tế đang làm việc tại TP.HCM, chị Thanh Tú chia sẻ khoảng thời gian vừa qua tuy bận rộn nhưng cũng rất đáng nhớ. Ngoài tham gia vào công tác sàng lọc F0 ở khu khám chữa bệnh, chị Tú còn hỗ trợ công việc của một số đồng nghiệp trong khoa khi nhiều y bác sĩ đến bệnh viện dã chiến tiếp sức. Để ghi nhớ lịch trình quan trọng trong ngày và hoàn thành đúng hẹn, chị Tú thường “nhắc hẹn” trên Zalo.

Tính năng nhắc hẹn giúp người dùng sắp xếp công việc khoa học và hoàn thành đúng tiến độ

Tính năng nhắc hẹn giúp người dùng sắp xếp công việc khoa học và hoàn thành đúng tiến độ

Chia sẻ về khoảng thời gian làm việc khá áp lực, chị Tú nói: “Khoa mình tạo nhóm Zalo để các đồng nghiệp giao tiếp và làm việc. Qua đó mọi người luôn giữ liên lạc và nhận được thông tin rất nhanh để ứng biến trong những tình huống khẩn”.

Dù khá bận, bạn trẻ 9X vẫn tranh thủ sắp xếp thời gian tham gia khóa học nâng cao kỹ năng chuyên môn phục vụ công việc. “Tôi đã đăng kí thêm khóa nghiên cứu các tài liệu chuyên ngành. Khóa học khá linh động vì lịch làm việc của các học viên khác nhau, trong buổi dạy thầy cũng tạo ghi chú ở đầu khung chat Zalo để mọi người có thể nắm thông tin quan trọng”, chị Tú tâm sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm