Người Trung Quốc ngày càng ít tin người Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

(TNO) Lòng tin giữa những người Trung Quốc đã sụt giảm xuống mức thấp kỷ lục với khoảng 30% số người được phỏng vấn trong một cuộc khảo sát mới đây cho rằng có thể tin tưởng người lạ.

Người Trung Quốc ngày càng ít tin người Trung Quốc

(TNO) Lòng tin giữa những người dân Trung Quốc đã sụt giảm xuống mức thấp kỷ lục với khoảng 30% số người được phỏng vấn trong một cuộc khảo sát mới đây cho rằng có thể tin tưởng người lạ.

Theo tờ China Daily vào hôm nay, 18.2, sách Xanh về Tâm lý xã hội, báo cáo thường niên mới nhất về tâm lý xã hội ở Trung Quốc đã rút ra kết luận rằng lòng tin trong xã hội rất nghèo nàn, sau khi phân tích về sự tin cậy của những người tham gia khảo sát với các tổ chức và những người khác.

Mức độ tin cậy trong xã hội được báo cáo công bố là 59,7 điểm trong thang điểm 100. Vào năm 2010, chỉ số này là 62,9/100.

Nghiên cứu do Viện Xã hội học thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc tiến hành dựa trên cuộc khảo sát 1.900 cư dân được lựa chọn ngẫu nhiên tại bảy thành phố lớn, gồm cả Bắc Kinh và Thượng Hải.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy tại Trung Quốc, các thành viên trong gia đình được xem là những người đáng tin cậy nhất, theo sau là bạn thân và người sơ giao, theo China Daily.

Báo cáo tiết lộ có khoảng 30% số người được hỏi tin tưởng người lạ gặp trên đường phố và khoảng 24% số người tin tưởng người lạ trên mạng.

Một thanh niên 27 tuổi tên Ma Kim Hâm ở Bắc Kinh nói anh từng có kinh nghiệm về sự khó khăn trong việc xây dựng lòng tin với người lạ trong một lần ở ga tàu.

Khi đó, Ma vừa trở về Bắc Kinh sau một chuyến công tác và cần gọi điện cho một người bạn song điện thoại di động đã hết pin. Ma hỏi mượn điện thoại của một người đàn ông ở ga tàu song “anh chàng này từ chối và đề nghị tôi tìm điện thoại công cộng”.

“Tôi nghĩ chúng ta có xu hướng nghi ngờ mọi người lạ nhờ giúp đỡ vì chúng ta được dạy như thế tại trường học và ở nhà. Khi thấy người khác ăn xin trên đường, suy nghĩ đầu tiên đến với chúng ta là họ là những kẻ lừa đảo”, Ma nói.

Sơn Duân

>> Trung Quốc kỷ luật quan chức vô cảm
>> Dân Trung Quốc lo ngại về an ninh
>> Dân Trung Quốc phản ứng “đường lưỡi bò” trên hộ chiếu
>> Dân Trung Quốc tăng cường độ chống Nhật
>> Dân Trung Quốc "trần ai" với vé tàu xe ngày tết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm