Người Trung Quốc tìm ra châu Mỹ trước người châu Âu?

0 Thanh Niên Online

(TNO)  Một nhà khoa học ở Mỹ tuyên bố đã tìm thấy chữ tượng hình cổ khắc trên đá được cho là của người Trung Quốc ở một số bang của Mỹ. Từ đó, ông kết luận chính người Trung Quốc đã tìm ra châu Mỹ trước người châu Âu.

Người Trung Quốc tìm ra châu Mỹ trước người châu Âu?

(TNO) Một nhà khoa học ở Mỹ tuyên bố đã tìm thấy chữ tượng hình cổ khắc trên đá được cho là của người Trung Quốc ở một số bang của Mỹ. Từ đó, ông kết luận chính người Trung Quốc đã tìm ra châu Mỹ trước người châu Âu, theo Daily Mail.

Người Trung Quốc tìm ra châu Mỹ trước người châu Âu? - ảnh 1

Những chữ tượng hình được ông Ruskamp tìm thấy ở bang Arizona - Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Người đưa ra tuyên bố này là ông John Ruskamp, một nhà hóa học và người nghiên cứu chữ khắc trên đá (không chuyên) ở bang Illinois, trung tây nước Mỹ. Những chữ tượng hình được ông tìm thấy ở nhiều bang như New Mexico, California, Nevada và Arizona.

Nhà khoa học cho biết có thể nó đã tồn tại cách đây khoảng 3.300 năm. Nội dung chữ khắc mô tả cuộc hành trình và thể hiện lòng tôn kính với các vị hoàng đế, ông Ruskamp cho biết.

Ông phát hiện những ký hiệu kỳ lạ khi đang đi bộ ở Đài tưởng niệm quốc gia Petroglyph, tại thành phố Albuquerque, bang New Mexico, tây nam nước Mỹ.

Những người châu Á có thể đã đặt chân lên châu Mỹ khoảng 1.300 năm trước Công nguyên, tức gần 2.800 năm trước khi con tàu của Christopher Columbus phát hiện ra châu lục này vào năm 1492.

Tuy nhiên, quan điểm gây tranh cãi này đã khiến nhiều chuyên gia hoài nghi. Họ cho rằng cách lập luận đó còn thiếu bằng chứng khoa học, theo Daily Mail.

Ông Ruskamp cho biết đã tìm thấy khoảng 84 chữ tượng hình và tin rằng những nhà thám hiểm Trung Quốc có thể đã tiếp xúc với thổ dân châu Mỹ lúc ấy.

Giải thích về ý nghĩa những chữ khắc cổ trên đá, nhà khoa học người Mỹ cho rằng những chữ khắc ở Đài tưởng niệm quốc gia Petroglyph viết về chó, hoa và đất đai. Chữ khắc ở bang Arizona có niên khoảng 500 năm trước Công nguyên, trong khi ở Nevada là 1.300 năm trước Công nguyên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị gái nguyện cả đời làm đôi chân cho em trai khuyết tật

Chị gái nguyện cả đời làm đôi chân cho em trai khuyết tật

Cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt hình ảnh một phụ nữ bồng chàng trai khuyết tật kèm câu nói “Xin mày đấy! Hãy để chị làm đôi chân cho mày!”. Rất nhiều lời chúc, động viên được gửi tới với niềm tin tình cảm gia đình luôn gắn chặt để mọi người cùng vượt lên nghịch cảnh.