Người từng chơi vơi trên vũ trụ hơn 200 ngày chỉ cách 'sống sót' khi cách ly vì đại dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Phi hành gia NASA Nick Hague đã ở ngoài Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trong 204 ngày, đi vòng quanh quỹ đạo Trái đất hơn 3.000 lần trước khi quay về Mỹ hồi cuối năm 2019.

Hiện tại, anh đang ở nhà cùng gia đình tại Houston, bang Texas (Mỹ). Anh cho biết một số thói quen từng giúp anh vượt qua giai đoạn gần như không có tiếp xúc xã hội trên không gian cũng rất có ích ngay trên trái đất này.

Người từng chơi vơi trên vũ trụ hơn 200 ngày chỉ cách 'sống sót' khi cách ly vì đại dịch Covid-19 - ảnh 1

Phi hành gia Nick Hague.

NASA

Đây là một số lời khuyên từ Nick Hague cho những người đang phải tự cách ly tại nhà:

"Nó đơn giản thôi. Đặt một quy trình, bạn biết đó, đặt ra thời gian biểu và làm đúng như thế, vì như vậy thì mỗi người trong nhà đều biết phải mong đợi gì mỗi ngày. Và việc kiểm soát, có được một mức độ chắc chắn về những gì sẽ diễn ra trong ngày đóng vai trò thúc đẩy tâm lý rất lớn".

"Một trong số đó là tìm ra cách tự chăm sóc bản thân. Điều gì cho phép tôi nạp năng lượng mỗi ngày để sẵn sàng đón nhận mọi thứ mà cuộc đời quăng vào mình? Một trong số đó đối với cá nhân tôi còn là cố thoát ra khỏi những thứ đang diễn ra xung quanh mình. Xem một bộ phim giúp tôi quên đi, nên tôi có thể xốc lại tinh thần, rồi còn là kết nối nữa, như là lấy điện thoại gọi video với gia đình và bạn bè, hoặc thực hiện một dự án. Khi tôi trong quỹ đạo, tôi chơi ô chữ với con tôi qua video".

Người từng chơi vơi trên vũ trụ hơn 200 ngày chỉ cách 'sống sót' khi cách ly vì đại dịch Covid-19 - ảnh 2

Nhiều người đang phải ở nhà để ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan.

Reuters

Hague cho biết không gian sống cá nhân của anh trên trạm ISS có diện tích bằng một tủ quần áo.

Căn nhà ở Texas của anh thì lớn hơn thế, nhưng Nick Hague vẫn dùng những cách như trên để vượt qua giai đoạn tự cách ly vì đại dịch Covid-19 chưa từng có này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm