Người Việt ở nhiều nước tiếp tục xuống đường

0 Thanh Niên Online

Trong ngày 17.5 (giờ địa phương tức sáng qua, giờ VN), kiều bào và du học sinh VN ở nhiều nước tiếp tục tổ chức tuần hành ôn hòa phản đối Trung Quốc (TQ) xâm phạm trắng trợn chủ quyền VN.

Người Việt ở nhiều nước tiếp tục xuống đường

Trong ngày 17.5 (giờ địa phương tức sáng qua, giờ VN), kiều bào và du học sinh VN ở nhiều nước tiếp tục tổ chức tuần hành ôn hòa phản đối Trung Quốc (TQ) xâm phạm trắng trợn chủ quyền VN.

Người Việt ở nhiều nước tiếp tục xuống đường

Quảng trường nhà ga trung tâm thành phố The Hague, Hà Lan ngập tràn sắc đỏ của cờ Tổ quốc khi hàng trăm du học sinh, kiều bào Việt, người Hà Lan và một số người nước khác giơ cao khẩu hiệu, biểu ngữ bằng cả hai thứ tiếng Anh và Hà Lan: “Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế!”, “Trung Quốc hãy tôn trọng các nước láng giềng!”, “Giàn khoan hãy cút về nước!”… Đoàn biểu tình đã đi dọc các đường phố trung tâm, hô khẩu hiệu bằng tiếng Anh, hát Quốc ca và phát tờ rơi cho người dân, đồng thời dừng chân tại các địa điểm quan trọng như Quảng trường tòa nhà Quốc hội, trước cửa Tòa án Công lý quốc tế và Đại sứ quán TQ.

 

Trung Quốc tạm ngưng một phần trao đổi song phương

Trong cuộc họp báo ngày 18.5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Hồng Lỗi tuyên bố nước này sẽ tạm ngưng một số kế hoạch trao đổi song phương với VN vì bầu không khí hiện tại, theo website Bộ Ngoại giao TQ. Tuy nhiên, ông Hồng không nói cụ thể các kế hoạch sẽ bị tạm ngưng. Ông này còn tuyên bố Bắc Kinh sẽ căn cứ vào tình hình phát triển để nghiên cứu thêm các biện pháp tiếp theo.

Lucy Nguyễn

Tại nước Bỉ kế cận, Tổng hội Người VN và Hội Sinh viên VN cũng tổ chức biểu tình trước Đại sứ quán TQ ở thủ đô Brussels với sự tham gia của khoảng 300 người. Trao đổi với Thanh Niên, Tổng thư ký Tổng hội Người VN tại Bỉ Phạm Huy Hoàng cho biết: “Mọi người tham gia với tinh thần rất cao. Buổi biểu tình bắt đầu bằng lễ chào cờ, hát Quốc ca và hô các khẩu hiệu như: Phản đối Trung Quốc, VN yêu chuộng hòa bình, Quyết tâm bảo vệ biển đảo quê hương…”. Dự kiến, ngày 23.5, các hội đoàn VN tại Bỉ sẽ tiếp tục biểu tình lên án TQ trước Nghị viện châu u ở Brussels.

Cũng trong sáng 18.5, các cuộc biểu tình ôn hòa khác của người Việt lần lượt diễn ra tại nhiều thành phố ở Hàn Quốc và Úc. Khoảng 1.200 người Việt và một số người Hàn Quốc đã tập trung mít tinh, tuần hành tại Busan trong khi gần 3.000 người Việt tập trung tại khu vực cách Đại sứ quán TQ ở Seoul khoảng 100 m. Ở tỉnh Chonnam Gwangju, 300 người tập trung bên ngoài Lãnh sự quán TQ với khẩu hiệu “VN kêu gọi hòa bình” được viết bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh và Hàn.

Tương tự, từ 9 giờ 30 phút - 13 giờ ngày 18.5, gần 100 sinh viên, Việt kiều tại Brisbane, bang Queensland, Úc cùng bạn bè quốc tế tham gia đồng hành trong hoạt động hướng về VN. Đoàn đi qua Quảng trường King George, Tòa thị chính Brisbane và dừng lại trước văn phòng Lãnh sự TQ tại Brisbane, hô vang khẩu hiệu yêu cầu TQ tôn trọng chủ quyền VN, trả lại hòa bình cho khu vực biển Đông.

Tất cả các cuộc biểu tình ôn hòa nói trên đều được chính quyền nước sở tại cho phép và được truyền thông các nước này đặc biệt quan tâm.

Ngày 17.5 (giờ Mỹ), hơn 100 thanh niên, sinh viên VN đang làm việc và học tập tại thành phố San Francisco và các khu vực lân cận thuộc phía bắc tiểu bang California đã biểu tình ôn hòa trước Lãnh sự quán TQ tại San Francisco. Từ 1 giờ trưa, khu phố trước cửa Lãnh sự quán TQ đã tràn ngập cờ đỏ sao vàng, biểu ngữ và đoàn người hô vang các khẩu hiệu: “China get out of Vietnam”; “China stop Invading Vietnam” (Trung Quốc rút khỏi VN; Trung Quốc dừng ngay việc xâm lược VN).

Sau gần một tiếng biểu tình trước cửa lãnh sự quán, đoàn người diễu hành khoảng 3 km về phía Union Square, là trung tâm thành phố San Francisco, tập trung rất đông khách du lịch. Đoàn người tiếp tục hô vang các khẩu hiệu, phát tờ rơi bằng tiếng Anh giải thích về việc TQ vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của VN. Có những “người bạn” rất đặc biệt cùng tham gia diễu hành kêu gọi hòa bình cho VN, đó là 2 người Mỹ từng tham gia chiến tranh VN và một gia đình người Ukraine cùng tham gia để thể hiện tinh thần đoàn kết với bạn bè quốc tế. Nhiều người hỏi thành viên trong đoàn các thông tin về tình hình biển Đông, xin chụp ảnh chung, nhận tờ rơi và hô vang khẩu hiệu vì hòa bình.

Ngày 18.5, tại Trường đại học Khoa học tự nhiên (TP.HCM), Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật TP.HCM cùng các giảng viên, sinh viên tổ chức mít tinh phản đối TQ xâm phạm lãnh hải của VN. Có gần 500 trí thức khoa học công nghệ, giảng viên và sinh viên đến tham dự, thể hiện tinh thần yêu nước đầy nhiệt huyết.

Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật TP.HCM đã chính thức ra tuyên bố phản đối TQ. Tuyên bố nhấn mạnh: “Mọi yêu sách (của TQ) không có cơ sở pháp lý, đặc biệt là những hành động đơn phương sử dụng sức mạnh để uy hiếp và xâm phạm chủ quyền của các nước khác là không thể chấp nhận được”.

Lucy Nguyễn - Lan Chi - Cường Tăng - Káp Long

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm