nguoi viet o thai

Tiếng Việt trên đất Thái

Tiếng Việt trên đất Thái

0
Cộng đồng người Việt ở Thái Lan khá đông nhưng tiếng mẹ đẻ lại có số phận không khác gì thân phận người Việt xa xứ, thăng trầm theo dòng lịch sử quê hương.
Tình người Việt trong lũ ở Thái Lan

Tình người Việt trong lũ ở Thái Lan

0
Tinh thần tương trợ của người Việt không bao giờ ngừng phát huy dẫu trên đất khách. Kiều bào ở Thái Lan luôn nghĩ về nhau trong cơn hoạn nạn.
Gieo chữ Việt trên đất Thái

Gieo chữ Việt trên đất Thái

0
Suốt nhiều năm qua, có ba người Việt ở Thái Lan đã âm thầm mở trường dạy tiếng Việt cho những thế hệ kiều bào trẻ mà không màng lợi nhuận.
Hãy nhìn Thái Lan: Trường công miễn phí hoàn toàn 12 năm !

Hãy nhìn Thái Lan: Trường công miễn phí hoàn toàn 12 năm !

0
Khi tôi đem câu chuyện tăng học phí mà báo Thanh Niên liên tục đưa tin mấy hôm nay kể cho những người Việt ở Thái Lan, bác Châu Kim Quới, 81 tuổi, sang Bangkok từ năm 1946 cười buồn: "Làm vậy con em ta thất học hết. Ở xứ Thái này, trẻ em đi học đâu có tốn tiền!" Đúng vậy, Hiến pháp Thái Lan năm 1997 Điều 48 ghi rõ chính phủ Thái đảm bảo cung cấp cho mọi công dân của mình một chương trình học tập miễn phí 12 năm. Hệ thống trường phổ thông công lập cũng như trường dạy nghề bậc phổ thông trên toàn quốc là miễn phí hoàn toàn.
Tổ quốc trong tim người Việt ở Thái Lan

Tổ quốc trong tim người Việt ở Thái Lan

0
Do những biến thiên lịch sử, hiện ở Thái Lan có khoảng 50.000 Việt kiều sinh sống. Đa số bà con sống ở vùng Đông Bắc, chưa kể một số làm ăn, học tập ở thủ đô Bangkok. Họ ra đi từ thuở chiến tranh kháng Pháp và nay đã có nhiều thế hệ trở thành người Thái gốc Việt. Tiếp xúc chúng tôi, có cụ ông hóm hỉnh: “Nói đi một vài năm ai ngờ hết một đời”.
Khi người Thái sợ tụt hậu so với VN…

Khi người Thái sợ tụt hậu so với VN…

0
Hồi đến Thái Lan lần đầu tiên đưa tin về vụ đảo chính, tôi gặp một số đồng nghiệp người Thái. Họ nói với tôi bằng thái độ như có phần dè chừng: "Việt Nam bây giờ mạnh lắm". Rồi nhiều người Việt ở Thái Lan cũng nói với tôi rằng: "Người Thái bây giờ thực sự lo bị Việt Nam vượt mặt". Điều đó khiến tôi không ít lần tự hỏi: Hình như đến một "phó thường dân" Thái cũng quan tâm đến chuyện một nước Việt Nam láng giềng đang ngày càng ở thế cạnh tranh với họ? Bằng cách nào? Và tôi đã tìm được câu trả lời khi tình cờ tìm được một "bài học" trên trang web của Báo Bangkok Post.
Kiều bào Việt Nam trên toàn thế giới chờ phút giao thừa

Kiều bào Việt Nam trên toàn thế giới chờ phút giao thừa

0
Matxcơva (Nga) âm 30 độ, Thái Lan, Melbourne (Úc) dương 35 độ. Nếu khu Little Saigon (Cali, Mỹ) với đông đảo Việt kiều vui trong tiếng pháo thì ở Úc, hầu hết kiều bào theo nhau lên máy bay về nước sau hiệu ứng Duyên dáng Việt Nam do Báo Thanh Niên và Vietnam Airlines tổ chức. Giá quất thật, đào thật quá đắt đỏ nên người Việt ở Matxcơva phải chơi hoa giả. Ở Melbourne, hàng Tết chỉ biết bán cho người Hoa do không còn bao nhiêu người Việt. Ở Thái Lan không khí Tết vùng Đông Bắc cũng không khác các vùng quê Hà Tĩnh, Quảng Bình...
/form>