'Người Viking' ủng hộ ông Trump tham gia bạo loạn Điện Capitol bị bắt

0 Thanh Niên Online

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Jacob Anthony Chansley đã tự thú với cảnh sát sau khi hình ảnh ông đeo sừng, mặc áo lông thú, sơn mặt và cầm một ngọn giáo được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Ông Chansley, còn có biệt danh Jake Angeli, gọi điện cho văn phòng FBI ở Washington hôm 7.1 và tự nguyện nói chuyện với nhân viên thực thi pháp luật.

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo: “Ông Chansley khẳng định ông đi cùng với một nhóm những người ái quốc khác từ Arizona, theo lời kêu gọi của Tổng thống Trump rằng tất cả những người ái quốc hãy đến thủ đô vào ngày 6.1.2021”.

'Người Viking' ủng hộ ông Trump tham gia bạo loạn Điện Capitol bị bắt - ảnh 1

Jacob Anthony Chansley đã tự thú với cảnh sát sau khi hình ảnh ông xuất hiện trong Điện Capitol hôm 6.1 nổi tiếng trên mạng xã hội.

Reuters

Trước khi bị bắt, NBC đưa tin ông Chansley đã khoe khoang về cách đám đông tràn vào Điện Capitol, buộc các nghị sĩ phải sơ tán.

Ông Chansley nói với NBC rằng: “Thực tế là chúng tôi thấy những kẻ phản bội trốn trong văn phòng, đầu cúi rạp, đeo mặt nạ phòng khí gas và rút lui về hầm trú ẩn dưới đất, tôi tự thấy đó là chiến thắng”

Ông Chansley đối mặt với các cáo buộc liên bang gồm xâm phạm bạo lực và có hành vi vô trật tự trong Điện Capitol.

Ngoài ra, đặc vụ liên bang đã bắt giữ Adam Christian Johnson, người bị chụp hình cười và vẫy tay khi vác theo bục phát biểu của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Nghi phạm 36 tuổi này ở bang Florida, bị bắt vì lệnh bắt liên bang và hiện bị giam giữ ở nhà tù Hạt Pinellas tối 8.1.

'Người Viking' ủng hộ ông Trump tham gia bạo loạn Điện Capitol bị bắt - ảnh 2

Người biểu tình và cảnh sát đụng độ tại Điện Capitol hôm 6.1.

Reuters

Nhiều người khác bị cáo buộc tội đột nhập Điện Capitol trong vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng trong đó có 1 cảnh sát viên, sau khi FBI yêu cầu người dân giúp nhận diện người gây rối.

Nhiều người đăng hình ảnh tham gia gây rối ở Điện Capitol lên các tài khoản xã hội, trong đó có dân biểu uỷ ban Hạ viện bang Tây Virginia Derrick Evans, người đã tự livestream khi đi vào Điện Capitol hôm 6.1.

Người này sau đó bị bắt và bị truy tố, và đã thông báo từ chức hôm 9.1.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner hôm 9.1 thúc giục các nhà cung cấp mạng di động giữ nội dung và siêu dữ liệu liên quan đến vụ bạo loạn xảy ra khi các nghị sĩ lưỡng viện đang xác nhận chiến thắng của Tổng thống tân cử Joe Biden.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm