Nguồn cung căn hộ nhỏ giọt, chủ đầu tư áp lực săn quỹ đất

0

Khác với những dự đoán nguồn cung ách tắc khi thị trường chững lại, giữa cuối năm 2018 thị trường BĐS vẫn gia tăng nguồn cung. Tuy nhiên có sự chững lại so với 3 năm trở lại đây.

Nguồn cung căn hộ nhỏ giọt, chủ đầu tư áp lực săn quỹ đất

Cung căn hộ nhỏ giọt ra thị trường

Tại khu vực lõi trung tâm TP.HCM cho đến các quận huyện vùng ven nguồn cung căn hộ và nhà phố tiếp tục được đưa ra thị trường. Theo ghi nhận nhiều tín hiệu thị trường vẫn tiếp tục tiêu thụ khá tốt dù nhiều cảnh báo về áp lực tăng lãi suất cho vay BĐS suốt nhiều tháng qua.

Đơn cử tại khu vực lõi trung tâm, một tập đoàn lớn cũng vừa ra mắt một dự án tại khu quận 1. Còn tại khu Nam TP.HCM, thì một tập đoàn khác cũng vừa ra mắt dự án căn hộ siêu cao cấp trong quỹ đất hiêm hoi còn lại. Cả hai tập đoàn trên đều cho biết lượng căn hộ được người mua đặt chỗ với tỷ lệ cao hơn so với sản phẩm đang có tại dự án.

Còn tại khu vực quanh lõi trung tâm TP.HCM, khi quỹ đất đang ngày càng thu hẹp dần thì mỗi dự án ra mắt lập tức thu hút nhu cầu mua cực cao. Có thể thấy rõ như dự án Ascent Plaza tại số 375 Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh. Sau khi có được quỹ đất nằm ở vị thế thuận lợi này thì chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Địa ốc Tiến Phát đã kết hợp cùng Công ty Prosehre (Nhật Bản) để triển khai đưa ra thị trường.

Ascent Plaza mang đậm dấu ấn kiến trúc Nhật
Ascent Plaza mang đậm dấu ấn kiến trúc Nhật
Dự án Ascent Plaza là dự án thứ 3 nằm thuộc dòng “The Ascent” độc quyền của Tiến Phát Corp, sau The Ascent - Thao Dien Condominiums (quận 2) và Ascent Lakeside (quận 7), dự án có 348 căn hộ có diện tích từ 55 m2 - 166 m2, với 2 tầng hầm và 3 tầng trung tâm thương mại.
Ascent Plaza sở hữu địa thế đẹp thu hút sự quan tâm của khách hàng và các nhà đầu tư
Ascent Plaza sở hữu địa thế đẹp thu hút sự quan tâm của khách hàng và các nhà đầu tư
Các sản phẩm Ascent của Tiến Phát luôn đáp ứng tiêu chí của Boutique Home là vị trí cận trung tâm, luôn hướng tới cái đẹp, tinh tế trong thiết kế, quy mô không quá lớn, để cư dân được chăm sóc chu đáo từ đội ngũ quản lý chuyên nghiệp của Nhật Bản, tiện ích hiện đại, khép kín như sảnh đón đẳng cấp 5 sao, tổ hợp hồ bơi nước ấm rộng lớn kết hợp cùng khu vực nhà hàng cafe, đặc biệt dự án có tầng thượng là nơi tổ chức những bữa tiệc BBQ, khu vui chơi trẻ em, khu ngắm cảnh trên không thu cả thành phố xinh đẹp vào tầm mắt. Bên cạnh đó, còn có 2 tiêu chí quan trọng khác không thể thiếu của dòng The Ascent là: nước sạch uống ngay tại vòi, sơn ngoại thất cao cấp chống bám bụi, ẩm mốc, giữ được độ bền đẹp lâu dài.
Hồ bơi nước ấm tràn bờ dự án Ascent Plaza
Hồ bơi nước ấm tràn bờ dự án Ascent Plaza
Theo thông lệ của thị trường BĐS, gần về cuối năm, thị trường có nhiều dự án mới được tung ra thị trường để đón mùa mua nhà của người dân. Tuy nhiên, khác với những năm trước, nguồn cung năm nay hết sức nhỏ giọt, trong khi nhu cầu nhà ở cuối năm vẫn ở mức cao và tăng mạnh, khiến hầu hết các dự án rao bán trên thị trường thứ cấp đều có mức giá tăng mạnh.

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM, năm 2018, thị trường BĐS TP.HCM có dấu hiệu giảm cung khá rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án tính đến thời điểm hiện tại giảm đến 44,5%. Trong đó, phân khúc cao cấp giảm 25,9%, trung cấp giảm 32,6%, bình dân sụt giảm mạnh đến 69,7%.Dự báo rong những tháng cuối năm, nhu cầu nhà ở sẽ còn tăng mạnh, nhất là phân khúc nhà ở bình dân, nhưng thực tế thị trường cho thấy, nguồn cung hiện nay vẫn chưa đáp ứng được.

Quỹ đất sạch dần khan hiếm

Theo đánh giá của các chuyên gia phát triển BĐS thì việc nguồn cung căn hộ ra thị trường một cách khiêm tốn trong năm 2018 đang khiến giá căn hộ thứ cấp nhích lên. Nguyên nhân này xuất phát từ việc quỹ đất để làm dự án ngày càng khan hiếm.

Theo phân tích của giới chuyên môn, có nhiều nguyên nhân khiến thị trường BĐS sụt giảm nguồn cung. Giai đoạn 2014 - 2017, thị trường phát triển mạnh đã kiến nhiều doanh nghiệp có năng lực tài chính ráo riết săn tìm các dự án BĐS trùm mền hoặc xây dựng dở dang có vị trí tốt để mua lại, sau đó khởi động lại và cung ứng ra thị trường. Quỹ đất sạch dần thu hẹp khiến áp lực vòng quay của đồng vốn và chi phí dồn lên lưng các doanh nghiệp lớn.

Trong lúc nguồn cung quỹ đất thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, thị trường đang kỳ vọng vào nguồn cung thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp của TP.HCM, trong đó có khoảng 2.200 ha đất ở; kế hoạch đấu thầu 127 dự án hạ tầng, đô thị của thành phố và việc bán tài sản để xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) thực hiện theo Nghị quyết 42 của Quốc hội. Với những chuyển động này, thị trường M&A BĐS sẽ phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Liên hệ:

Hotline: 091 9998890

Website: ascentplaza.vn

Dự án được phân phối độc quyền bởi Sàn giao dịch BĐS PAX LAND.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm