Nguy cơ đụng độ tại biên giới Nga - Ukraine

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua cảnh báo về nguy cơ đụng độ quân sự dọc biên giới Nga và Ukraine trong thời điểm Crimea tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga trong hôm nay 16.3.

Nguy cơ đụng độ tại biên giới Nga - Ukraine
Nguy cơ đụng độ tại biên giới Nga - Ukraine - ảnh 1

Theo Reuters, cảnh báo được đưa ra sau khi một số nguồn loan tin Nga “đưa thêm binh sĩ vào Crimea và có thể sẽ can thiệp vào những khu vực khác thuộc miền đông Ukraine” theo sau các vụ bạo lực tại 2 thành phố Donetsk và Kharkov khiến 3 người chết. Tân lãnh đạo vùng Donetsk là Serhiy Taruta cáo buộc Nga đứng đằng sau tình hình bạo lực nói trên. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố nước này có quyền bảo vệ công dân Nga ở Ukraine và chỉ ra rằng các vụ bạo lực chứng tỏ chính quyền mới của Kiev không có khả năng duy trì trật tự, theo RIA-Novosti.

Tuy nhiên, Bộ này cũng khẳng định Moscow không có kế hoạch can thiệp quân sự vào khu vực đông nam Ukraine. Mặc dù vậy, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksander Turchinov vẫn cho tiến hành một cuộc tập trận lớn và tuyên bố quân đội sẵn sàng bảo vệ đất nước. Đến tối qua, AFP dẫn lời giới chức Ukraine loan tin “lực lượng Nga” đã chiếm đóng làng Strilkove nằm cạnh Crimea và tuyên bố Kiev “sẽ dùng mọi biện pháp để chống lại”.

Cũng trong ngày 16.3, Đài NHK dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Steven Warren cho hay tàu sân bay USS George H.W.Bush và một số tàu hải quân khác sẽ hiện diện ở Địa Trung Hải lâu hơn so với kế hoạch ban đầu để “thực hiện nhiệm vụ đã cam kết với các đồng minh”.

Mặt khác, trong cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ về Ukraine ngày 15.3, Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea là không có giá trị do Mỹ đưa ra, theo AP.

Văn Khoa

>> Đọ súng ở miền đông Ukraine, 2 người chết
>> Press TV: Mỹ chuẩn bị 'tấn công ở Ukraine
>> Xung đột chết người ở miền đông Ukraine
>> Ukraine kêu gọi đoàn kết, sẵn sàng cầm súng vì Crimea

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Ngày 26.6, bốn nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga, đánh dấu động thái mới trong nỗ lực phong toả kinh tế của nước này vì chiến sự tại Ukraine.