Nguy cơ già hoá, hỏng não vì ô nhiễm không khí

0 Thanh Niên Online

Không khí ô nhiễm có thể làm giảm trí nhớ, thậm chí khiến não người già hoá nhanh bất thường.

Ô nhiễm ở Anh /// Chụp màn hình DW
Ô nhiễm ở Anh
Chụp màn hình DW

Nghiên cứu vừa công bố của Đại học Warwick (Anh) chỉ ra rằng ô nhiễm không khí có tác động tiêu cực đến trí nhớ con người, khiến não người già hoá đi nhanh chóng, theo Daily Mail ngày 16.10.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra và phân tích trí nhớ của 34.000 cư dân Anh sống tại các vùng ô nhiễm và vùng sạch nhất. Kết quả chỉ ra những người sống trong môi trường ô nhiễm - đặc biệt là ô nhiễm nitơ dioxide (NO2) và bụi mịn (PM10) - có trí nhớ kém hơn, dù thông tin nhân khẩu học các bên là tương đương.

Cụ thể, người thường xuyên hít chất ô nhiễm có trí nhớ tương đương một người hơn họ 10 tuổi, sống ở khu vực sạch. Nói cách khác, người 50 tuổi sống trong môi trường ô nhiễm có hiệu suất não tương đương người 60 tuổi sống trong khu vực không khí sạch hơn.

[VIDEO] Người Hàn Quốc ăn thịt heo nướng để "nuốt trôi" ô nhiễm không khí

Một báo cáo khác vừa công bố hôm 16.10 của Cơ quan giám sát môi trường châu Âu (EEA) còn cho thấy chất lượng không khí kém đã gây ra 412.000 ca tử vong sớm cho cư dân thành thị châu Âu vào năm 2016. Mặc dù báo cáo ghi nhận mức độ ô nhiễm tại một số thành phố châu Âu đang giảm nhưng mức giảm này vẫn chưa đảm bảo an toàn. EEA cảnh báo ô nhiễm không khí là nguy cơ môi trường lớn nhất đe doạ sức khoẻ con người đồng thời khuyến nghị chính phủ các nước cần hành động nhanh chóng để giảm số lượng ô tô trong các thành phố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Diễn biến khó có thể khác

Diễn biến khó có thể khác

Cùng với việc tạm thời từ chối để cho Mỹ kiểm tra kho vũ khí hạt nhân theo quy định của hiệp ước New START ký kết năm 2010, Nga quả quyết tiếp tục tuân thủ và thực thi đầy đủ các cam kết trong hiệp ước này.