Nguy cơ khủng bố ở mức ‘rất cao’ tại sân bay Kabul

0 Thanh Niên Online

Thời hạn di tản công dân các nước khỏi Afghanistan đang đến gần, trong khi mối đe dọa khủng bố tại sân bay ở Kabul đang gia tăng.

Dòng người di tản khỏi Afghanistan tại sân bay Hamid Karzai ở Kabul vào ngày 25.8 /// AFP
Dòng người di tản khỏi Afghanistan tại sân bay Hamid Karzai ở Kabul vào ngày 25.8
AFP

Hãng Reuters ngày 26.8 dẫn lời Ngoại trưởng Úc Marise Payne cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố tại sân bay ở Kabul (Afghanistan) đang gia tăng, đồng thời kêu gọi công dân và những người có thị thực Úc di tản khỏi khu vực.

Úc đã sơ tán công dân và người được cấp thị thực từ hơn một tuần qua tại sân bay ở Kabul và kêu gọi mọi người di chuyển có trật tự để sẵn sàng di tản. Tuy nhiên, cảnh báo mới nhất được đưa ra vào tối 25.8 dựa trên lo ngại gia tăng về khả năng xảy ra tấn công khủng bố ở mức “rất cao”.

Tổng thống Biden quyết rút quân khỏi Afghanistan đúng hạn nhưng vẫn có "phương án dự phòng"

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho hay các binh sĩ Mỹ ở Afghanistan đang đối diện mối nguy hiểm ngày càng gia tăng. Nhà Trắng cho hay ông đã được báo cáo kế hoạch dự phòng cho việc di tản, cũng như mối đe dọa từ nhóm khủng bố ISIS-K.

Mỹ và các nước đồng minh di tản hơn 88.000 người khỏi Afghanistan trong 10 ngày kể từ khi Taliban kiểm soát Kabul, với các chuyến bay cất cánh mỗi 39 phút.

Thời hạn đang đến gần và không còn nhiều thời gian để di tản công dân các nước, kể cả người Afghanistan, do các bên phải dành thời gian cuối để không vận các binh sĩ.

Bộ Ngoại giao Anh cũng cho rằng tình hình an ninh ở Afghanistan khó lường với “mối đe dọa tấn công khủng bố ở mức cao”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay ít nhất 4.500 công dân Mỹ và gia đình đã được di tản khỏi Kabul kể từ giữa tháng 8 và Bộ Ngoại giao đang liên hệ với khoảng 1.500 người vẫn còn ở đó.

Mỹ, Anh, Úc cảnh báo mối đe dọa khủng bố cận kề tại sân bay Kabul

Quân đội Mỹ sẽ tập trung di tản binh sĩ trong 2 ngày cuối trước thời hạn 31.8. Nhiều nước châu Âu cho hay họ không còn thời gian di tản hàng ngàn người Afghanistan từng hỗ trợ các hoạt động quân sự, ngoại giao và viện trợ của họ.

Ngoại trưởng Blinken cho hay Taliban đã cam kết tiếp tục cho phép công dân Mỹ, các nước đồng minh và đối tác người Afghanistan di chuyển an toàn đến sân bay ở Kabul. Tuy nhiên, hãng Sputnik dẫn nguồn tin từ lực lượng Taliban cho hay chỉ có người nước ngoài mới được phép vào sân bay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm