Nguyễn Đại Dương khai chỉ “lách luật” chứ không phạm luật

0 Thanh Niên Online

Hôm qua 24.8, TAND Q.Hoàn Kiếm, TP Hà Nội bắt đầu phiên sơ thẩm xét xử vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và kinh doanh trái phép tại vũ trường New Century.

Nguyễn Đại Dương khai chỉ “lách luật” chứ không phạm luật

Trong phần làm thủ tục, bị cáo Nguyễn Đại Dương, chủ vũ trường New Century (được cho tại ngoại) và 7 bị cáo khác đều có mặt tại phiên tòa. Có hai nhân chứng vắng mặt nhưng chủ tọa vẫn cho phiên tòa diễn ra bởi lý do các nhân chứng đã có đầy đủ lời khai tại cơ quan điều tra, không ảnh hưởng đến việc xét xử.

Trong vụ án này, cáo trạng của Viện KSND Q.Hoàn Kiếm đề nghị truy tố 8 bị cáo với 3 nhóm tội danh. Trong buổi sáng, tòa tập trung vào việc xét hỏi nhóm 7 bị cáo liên quan đến các tội danh tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy. Theo cáo trạng, trong đêm đột kích vào vũ trường New Century, công an xác định 2 “dân chơi” là Lê Thị Kim Anh và Lê Quốc Vương có hành vi mang trái phép chất ma túy vào vũ trường. Riêng Kim Anh bị bắt quả tang tại chỗ với 4,5 viên ma túy tổng hợp trong người. Qua mở rộng vụ án, công an xác định Trần Thị Thanh, Lê Anh Tuấn, Trương Thị Thu Hiền, Đào Phương Trí và Nguyễn Tuấn Trung đã tham gia mua bán hàng chục viên thuốc lắc. Tại tòa, tất cả các bị cáo đều thừa nhận hành vi vi phạm nhưng chỉ ở mức độ nhỏ lẻ với khoảng vài chục viên ma túy, kẻ thu lợi nhiều nhất cũng chỉ vài triệu đồng, còn lại chỉ vài trăm nghìn đồng.

Trong buổi chiều, tòa chuyển sang phần xét hỏi Nguyễn Đại Dương. Theo cáo trạng của Viện KSND Q.Hoàn Kiếm, chủ vũ trường New Century bị truy tố về tội kinh doanh trái phép. Cụ thể, từ tháng 9.2005 đến ngày vũ trường bị đột kích, Dương đã tổ chức cho nhân viên vũ trường kinh doanh trái phép tổng số 2.496 chai rượu ngoại với doanh thu gần 3 tỉ đồng. Thế nhưng, trước tòa bị cáo Dương khai không hề kinh doanh trái phép mà chỉ là “lách luật”.

Bị cáo biện giải với HĐXX: theo quy định kinh doanh rượu trên 30 độ cồn thì phải có giấy phép, nhưng thực tế vũ trường chỉ bán rượu pha với nước khoáng tinh khiết, sản phẩm đã pha chế này không đủ nồng độ cồn, do đó không thuộc phạm vi điều chỉnh của quy định pháp luật! Ngoài ra, bị cáo Dương cho rằng trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã có một số thiếu sót như việc thu và niêm phong các ổ cứng máy tính tại vũ trường không đúng theo quy định, trình tự, một số ổ cứng đã bị hỏng nên không thể trích xuất các tài liệu chứng minh việc kinh doanh đàng hoàng của bị cáo. Điều đáng nói, dù ra tòa với tư cách bị cáo, nhưng trong quá trình xét xử, bất cứ lúc nào Dương cần giấy bút, tài liệu thì luôn có người phục vụ với thái độ cung kính. Trong giờ giải lao, có sẵn có một đội ngũ mang nước, thuốc lá tận tay cho "ông chủ".

Hai năm trước đây, vũ trường New Century thu hút sự quan tâm của dư luận khi trong đêm công an ập vào kiểm tra đã tạm giữ hàng trăm người, hàng chục người được xác định có dính líu đến ma túy. Hậu vụ án này cũng đã có khoảng 30 cán bộ các cấp bị kỷ luật.

Thái Sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm