nguyen dinh dau

Chợ Lớn thời xưa (phần phía trước nay là Bưu điện Q.5)  /// Ảnh: Quỳnh Trân chụp lại từ sách ảnh Xứ Nam kỳ

Sài Gòn từng là địa danh nằm tuốt trong…Chợ Lớn?

7
Cuốn Tạp ghi Việt Sử địa của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu do NXB Trẻ vừa ấn hành đã tiết lộ nhiều bất ngờ về vùng đất Sài Gòn, trong đó Sài Gòn từng là tên gọi địa danh nằm tuốt trong... Chợ Lớn
Cuốn sách quý về chủ quyền Việt Nam

Cuốn sách quý về chủ quyền Việt Nam

0
Giáo sư (GS) Nguyễn Đình Đầu sinh năm 1920 tại Hà Nội - là nhà nghiên cứu địa lý lịch sử Việt Nam nổi tiếng với các công trình nghiên cứu về lãnh thổ Việt Nam qua các thời kỳ. Ông từng học ở Trường Bách nghệ Hà Nội (1939-1941) và Đại học Công giáo Paris (1951-1953). Tác phẩm chính của GS đã được xuất bản là Bộ sách nghiên cứu địa bạ triều Nguyễn (1805-1836). Quý 1.2013, NXB Trẻ vừa ấn hành tác phẩm Việt Nam quốc hiệu và cương vực - Trường Sa và Hoàng Sa của ông; sách dày 208 trang, in bìa cứng.
Vượt lên chính mình để hành trình vào lịch sử

Vượt lên chính mình để hành trình vào lịch sử

0
Năm 25 tuổi, nhân duyên tốt đẹp nào đã đưa nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu dấn thân hẳn vào hành trình của một trí thức yêu nước? Câu trả lời phần nào được chính cụ bộc lộ qua cuộc tiếp xúc gần đây nhất, lúc cụ vừa bước qua tuổi 92 thượng thọ…
Chuyển giao tư liệu quý

Chuyển giao tư liệu quý

0
Hôm qua 14.4, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đã chuyển giao cho các cơ quan nhà nước một số tư liệu trong bộ sưu tập cá nhân của cụ, liên quan địa bạ địa phương nước ta. Các tư liệu này đã được cụ Nguyễn Đình Đầu sưu tầm từ các nguồn khác nhau ở trong và ngoài nước trong hàng chục năm qua.
Mừng thọ nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu

Mừng thọ nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu

0
Ngày 26.8, tại TP.HCM, Hội đồng Khoa học Lịch sử VN cùng Tạp chí Xưa và Nay tổ chức buổi mừng thọ nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu 90 tuổi. Ông sinh năm 1920 (giấy tờ ghi 1923) tại phố Hàng Giấy - Hà Nội, là một trí thức Công giáo yêu nước sớm gia nhập Hội Hướng đạo, Hội Truyền bá quốc ngữ, Phong trào Thanh Lao Công (Jeunnesse Ouvrière Chrétienne).
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đoạt Giải thưởng Trần Văn Giàu lần 2

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đoạt Giải thưởng Trần Văn Giàu lần 2

0
Giải thưởng Trần Văn Giàu là giải thưởng được UBND TP.HCM thành lập năm 2002 và do Hội đồng Khoa học xã hội TP.HCM tuyển chọn, trao giải thưởng hằng năm dành cho các tác phẩm có giá trị thuộc hai lĩnh vực: Lịch sử và Lịch sử tư tưởng về khu vực Nam Bộ, Nam Trung Bộ và TP.HCM.
/form>