Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa bị khởi tố, bắt tạm giam

0 Thanh Niên

Chiều 17.9, trao đổi với Thanh Niên, đại tá Đào Xuân Lân, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa, xác nhận đã có quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Lê Văn Dẽ, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa.

Nhiều sai phạm tại các dự án ở khu vực núi Chín Khúc xảy ra trong  giai đoạn ông Dẻ (ảnh nhỏ) làm Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa /// Phan Lê
Nhiều sai phạm tại các dự án ở khu vực núi Chín Khúc xảy ra trong giai đoạn ông Dẻ (ảnh nhỏ) làm Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa
Phan Lê

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, bắt tạm giam ông Lê Văn Dẽ (59 tuổi, trú P.Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang, Khánh Hòa), nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, để điều tra làm rõ về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Liên quan đến những sai phạm tại dự án (DA) sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và DA biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc, tỉnh Khánh Hòa, tháng 8.2020, ông Lê Văn Dẽ, với cương vị Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa (giai đoạn 2011 - 2019), đã vi phạm Quyết định 1396 ngày 25.9.2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của TP.Nha Trang đến năm 2025; vi phạm luật Xây dựng 2014; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. Sau đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Dẽ. Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Dẽ đã ngưng công tác, chờ nghỉ hưu.

[FLYCAM] Dự án “băm nát” núi Chín Khúc ở Nha Trang

Trên núi Chín Khúc có cả chục DA, trong đó có DA sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự (513,3 ha) và DA biệt thự sông núi Vĩnh Trung (19,65 ha). Theo tìm hiểu của Thanh Niên, DA khu sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự được cho chủ trương đầu tư từ 2009, và trong khoảng từ năm 2009 - 2015 đã qua 4 lần điều chỉnh. Sau khi có chủ trương đầu tư, chủ đầu tư nhanh chóng mở đường lên đỉnh Chín Khúc. Tuy nhiên, DA sau đó phải dừng lại do bị thanh tra. Đáng nói, DA này chưa triển khai lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa lập hồ sơ thiết kế... nhưng nhà đầu tư đã san ủi với tổng diện tích 44 ha, trong đó diện tích san ủi mở đường là 7 ha. Nghiêm trọng hơn, DA chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sang đất ở, nhưng trong quyết định giao đất năm 2015 của tỉnh Khánh Hòa có 7.500 m2 thể hiện là đất ở. DA biệt thự sông núi Vĩnh Trung được cho chủ trương đầu tư từ 2011. Dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện một số thủ tục cần thiết nhưng chủ đầu tư đã triển khai san ủi, làm các hạng mục DA.

Liên quan các DA trên núi Chín Khúc, trước đó ngày 8.6.2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam 2 nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa là Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh và nguyên Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa Lê Mộng Điệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm