Nguyễn Lâm Thái đòi tự sát

0 Thanh Niên Online

Hôm qua 11.4, ngày thứ ba xét xử vụ án Nguyễn Lâm Thái và đồng phạm, phần thẩm vấn công khai tại tòa đã tiếp tục làm bật ra nhiều tình tiết đáng chú ý.

Nguyễn Lâm Thái đòi tự sát

Các bị cáo từng là người làm thuê cho Nguyễn Lâm Thái đều kêu oan về hai tội lừa đảo và trốn thuế. Chỉ có Phạm Văn Tiến (nguyên Giám đốc Công ty thương mại và dịch vụ quảng cáo Sao Bắc) và Đặng Thị Thu Hà (nguyên nhân viên kế toán của "tập đoàn CIP" do Thái dựng ra và làm chủ tịch) là thừa nhận mình đã giúp sức cho Thái, nhưng cả hai cùng nói hành vi "chưa đến mức nghiêm trọng như cáo trạng truy tố". 

"Nếu tòa cứ tuyên, tôi sẽ tự sát"

Trước khi đặt câu hỏi với Nguyễn Lâm Thái, vị đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa nhắc nhở bị cáo "nên có những lời lẽ, thái độ chuẩn mực, tôn trọng ngành kiểm sát". Thái cãi: "Em chỉ ra những sai sót của cáo trạng là góp ý để xây dựng đấy chứ ạ".

Vị công tố hỏi: "Bị cáo có học đại học chưa?". Thái thưa: "Em học trường kinh tế quốc dân". "Có bằng cấp gì không?". Thái gay gắt: "Tôi học để lấy kiến thức, trình độ chứ không cần bằng cấp". Vị công tố vẫn kiên nhẫn: "Trước đây bị cáo từng bị xử về tội gì?". Thái căng thẳng: "Tôi từ chối trả lời. Việc ấy, vị chủ tọa đã nói là xóa án tích, quý Viện cứ nhắm vào chỗ ấy hỏi để làm gì?".

Vị công tố chuyển đề tài: "Bị cáo có một cuốn cataloge ghép ảnh của các vị lãnh đạo...". Thái chen ngang: "Toàn bộ ảnh đó là ảnh thật, không ghép một tấm nào. Bị cáo chỉ lấy những bức ảnh thật sắp xếp cho "trật tự" trên cataloge thôi".

Vị công tố lại chuyển đề tài, hỏi sang việc sửa chữa các văn bản của Trung tâm thẩm định giá, Thái nhanh nhảu: "Với tư cách là một người đàn ông, em xin trả lời em không sửa chữa. Nếu ép em thì đó là giả mạo giấy tờ chứ không phải lừa đảo". Giải thích chi tiết lấy công văn của Tập đoàn Bưu chính-Viễn thông (VNPT) ghi thêm tên nhiều bưu điện gửi đi nhằm ký được nhiều hợp đồng bán phù điêu, Thái nói mình "đang quảng bá cho SEA Games, cho đất nước, cho ngành du lịch và cho du khách biết đến các sản phẩm của VNPT" mà sử dụng. "Các cơ quan tố tụng chưa tính đến giá trị trí tuệ sáng tạo ra phù điêu của bị cáo", Thái nói.

Bỗng nhiên giọng Thái như chùng xuống: "Trước đây, tôi đã nhiều lần muốn tự sát nhưng vì con còn nhỏ và thấy tự sát là trốn tránh trách nhiệm nên thôi. Nhưng nếu tòa cứ tuyên tôi lừa đảo mà kháng cáo không được thì trong một tháng, con trăng lên và con trăng xuống tôi sẽ tự sát".

"Sử dụng giá đó như thế nào là do cơ quan điều tra"

Buổi chiều, nhiều luật sư đã tập trung chất vấn ông Dương Văn Hòa, Phó ban Thanh tra của Tổng cục Thuế, tham dự phiên tòa với tư cách người giám định. Ông Hòa nói: "Tổ của tôi được thành lập để xác định giá bán các thiết bị liên quan ở thị trường trong nước. Giá mà giám định kết luận là mặt bằng giá chung tại thời điểm đó có thể mua bán được. Giá này không phải là giá bắt buộc nên không thể nói giá Nguyễn Lâm Thái bán là thấp hay cao. Vì giá cả mua bán phụ thuộc vào nhiều thứ và do đôi bên tự thỏa thuận".

Luật sư Phan Trung Hoài hỏi tới: "Những thiết bị này không thuộc danh mục hàng hóa quản lý giá của Nhà nước nên đôi bên mua bán có quyền tự thỏa thuận trên cơ sở giá thị trường?". "Thiết bị này không thuộc danh mục đó, còn cái kia tôi không nắm được", ông Hòa trả lời.

Luật sư Nguyễn Văn Tâm hỏi: "Khi thẩm định, giám định viên có thông tin giá cả hàng hóa qua từng thời kỳ không? Lấy ở đâu? Có đủ từ năm 1999 đến 2005?". Ông Hòa đáp: "Do cơ quan điều tra cung cấp, còn có đủ 6 năm hay không tôi không chắc". "Có nhiều thiết bị giám định qua nhiều năm nhưng kết quả vẫn cho một giá giống y hệt nhau, phải chăng chưa tính đến vấn đề trượt giá qua các thời kỳ?", luật sư Tâm thắc mắc. Ông Hòa căng thẳng: "Tôi đã nói tôi chỉ đưa ra mặt bằng giá chung, sử dụng giá đó như thế nào là do cơ quan điều tra. Vấn đề thiệt hại cũng do cơ quan điều tra tính". Do kết luận giám định giá ảnh hưởng rất lớn đến việc định tội các bị cáo nên nhiều luật sư đã đặt ra rất nhiều vấn đề với ông Hòa, khiến không khí phiên tòa "nóng" tột độ.

Sáng thứ hai 14.4, phiên tòa tiếp tục.                               

L.N

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm