Nguyễn Lâm Thái và 33 quan chức ngành bưu điện hầu tòa

0 Thanh Niên Online

Theo kế hoạch, hôm nay 9.4, TAND tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Lâm Thái và 45 đồng phạm về hành vi mua bán hóa đơn trốn thuế, nâng khống giá vật tư, thiết bị ngành bưu điện chiếm đoạt của Nhà nước hàng chục tỉ đồng. Hội đồng xét xử do thẩm phán Lê Thị Hương làm chủ tọa.

Theo cáo trạng, Nguyễn Lâm Thái thành lập 7 công ty TNHH, tự mình làm giám đốc hoặc nhờ bạn bè, người thân đứng tên giùm hình thành tập đoàn lấy tên là "CIP". Sau đó, Thái sử dụng các công ty con này ký hợp đồng bán vật tư, thiết bị cho các bưu điện. Bên cạnh đó, Thái còn tạo dựng, sửa chữa công văn của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam và kết luận, trả lời về thẩm định giá của Trung tâm thẩm định giá Bộ Tài chính; thậm chí gây ảnh hưởng đối với bưu điện các tỉnh nhằm ký được hợp đồng. Từ 1999 đến 2005, bằng các thủ đoạn gian dối trên, Nguyễn Lâm Thái đã ký được 110 hợp đồng kinh tế với 26 bưu điện các tỉnh để bán các loại vật tư, thiết bị với tổng trị giá là 31.104.333.573 đồng, chiếm đoạt tổng cộng  24.355.145.872 đồng.

Các loại vật tư, thiết bị bán cho các bưu điện được Thái mua trôi nổi trên thị trường, hoặc mua tại những cơ sở sản xuất với giá rẻ sau đó thông qua các công ty "con" che giấu nơi xuất xứ, và nâng khống giá vật tư đầu vào bán giá cao thu lợi.

Sở dĩ Nguyễn Lâm Thái có thể ung dung thực hiện hành vi vi phạm trong suốt một thời gian dài là có sự tiếp tay của lãnh đạo bưu điện các tỉnh An Giang, Đồng Nai, Thái Nguyên, Bình Định, Ninh Thuận, Thừa Thiên-Huế, Cần Thơ, Phú Yên, Bình Thuận, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu, Trà Vinh và Long An gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng cho Nhà nước. Trong quá trình giao dịch, ký các hợp đồng với Nguyễn Lâm Thái và các công ty con của Thái, lãnh đạo bưu điện các tỉnh nói trên đã không chấp hành đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư, xây dựng, mua sắm vật tư, thiết bị. Việc mua bán vật tư, thiết bị được các giám đốc bưu điện tỉnh thỏa thuận trực tiếp với Nguyễn Lâm Thái không thông qua đấu thầu. Thậm chí mua, lắp đặt vật tư, thiết bị và đưa vào sử dụng rồi sau đó mới làm các thủ tục ký hợp đồng để hợp thức hóa. Có nơi trong cùng một ngày, vừa thực hiện việc ký hợp đồng, vừa lắp đặt, nghiệm thu, thanh toán. Vì hành động tiếp tay này, 33 bị cáo nguyên là lãnh đạo của bưu điện các tỉnh thành bị truy tố ra trước tòa để xét xử về tội "cố ý làm trái...", còn Nguyễn Lâm Thái và các đồng phạm bị truy tố xét xử về các tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "trốn thuế", "lưu hành giấy tờ có giá giả khác". Liên quan đến vụ án này có 29 luật sư tham gia tố tụng bào chữa cho các bị cáo.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong 1 tháng.

Lê Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm