Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đoạt giải Liberaturpreis 2018

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đoạt giải Liberaturpreis 2018

0
Liberaturpreis là giải thưởng được thành lập đã 30 năm, dành cho các tác giả nữ đến từ châu Á, Phi, Mỹ Latin, Thế giới Ả Rập và vùng Caribe. Năm nay, giải Liberaturpreis 2018 đã thuộc về nhà văn đến từ Cà Mau, Việt Nam Nguyễn Ngọc Tư với tác phẩm "Cánh đồng bất tận". Tác phẩm này đã được dịch ra tiếng Đức bởi giáo sư Gunter Giesenfeld, nhà giáo Marianne Ngo. Năm 2017, bản dịch đã dẫn đầu bình chọn của Litprom tại sự kiện "Sách hay mùa đông" lần thứ 37 tại Đức.
NSƯT Lê Tứ và NSƯT Mỹ Hằng trong vở Hiu hiu gió bấc  /// ẢNH: H.K

‘Hiu hiu gió bấc’ giữa Sài Gòn

0
Soạn giả Hoàng Song Việt quả không hổ danh là cây bút cừ khôi của cải lương. Anh chuyển thể nhiều tác phẩm văn học hoặc kịch nói sang cải lương cứ là ngọt lịm.
Nhà văn Hàn ấn tượng với 'Nỗi buồn chiến tranh '

Nhà văn Hàn ấn tượng với 'Nỗi buồn chiến tranh '

0
Trong buổi giao lưu cùng nhà văn Nguyễn Ngọc Tư vào sáng 14.11 tại TP.HCM, nhà văn ăn khách Hàn Quốc Kim Young-ha cho biết anh đặc biệt ấn tượng với tác phẩm Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh) về cách thể hiện tình cảm của con người trong chiến tranh.
Ám ảnh với Đảo

Ám ảnh với Đảo

0
Ba tác phẩm văn học gần đây của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư có tựa sách gói gọn chỉ một từ. Năm 2012, tiểu thuyết Sông; năm ngoái, tập thơ Chấm; mới đây là tập truyện ngắn mang tên Đảo. So với thời của Cánh đồng bất tận bay bổng cảm xúc và dạt dào thương yêu hồi năm 2005, văn của Nguyễn Ngọc Tư bây giờ cũng “sắc” lại như là thang thuốc bắc được sắc kỹ càng.
Bổ ích Từ điển từ ngữ Nam bộ

Bổ ích Từ điển từ ngữ Nam bộ

0
Trong một bài báo tết vừa rồi, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư ở Cà Mau, người nổi tiếng với văn phong đậm đà từ ngữ Nam bộ, có viết: “Chèn đét ơi, tưa tải nẩy ra khỏi môi trầu của mấy bà nhà quê có phải từ trời đất ơi, tơi tả trại âm theo giọng Quảng mà ra”. Câu hỏi bâng quơ này làm chúng tôi nhớ tới cuốn tự điển dày gần 1.500 trang của TS Huỳnh Công Tín, Từ điển từ ngữ Nam bộ (NXB Chính trị quốc gia, 2009).
Thơ Nguyễn Ngọc Tư

Thơ Nguyễn Ngọc Tư

0
Không có bài thơ nào mang tên Chấm trong số 40 bài của Chấm - tập thơ đầu tiên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Chỉ có 40 bài thơ với 4.928 chữ nhưng Chấm dày tới 180 trang khổ 15 cm x 23 cm; có những trang được in chỉ một câu thơ với sự trình bày chăm chút và phá cách của Đam Ca, người vẽ bìa.
Nguyễn Ngọc Tư: Một nhà văn viết về thân phận con người

Nguyễn Ngọc Tư: Một nhà văn viết về thân phận con người

0
Sau những chuyến đi bụi khắp xứ sở, có chuyến lang thang Tây Bắc rồi lên cột cờ Lũng Cú một mình, chị lại về với Cà Mau, lặng lẽ viết. Sách của chị được tái bản nhiều và được dịch ra tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Thụy Điển. Và cho tới giờ, điều mà chị nói khi nhận Giải thưởng Văn học ASEAN hồi tháng 9.2008 tại Thái Lan về văn chương của mình, vẫn vậy.
Dòng sông và thời gian

Dòng sông và thời gian

0
Tuần rồi, cánh văn nghệ miền Tây ở Cần Thơ nói vui: “Đầu tuần dòng sông chảy, cuối tuần thời gian trôi”. Là bởi, đầu tuần, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư ra mắt tiểu thuyết Sông, cuối tuần nhà thơ Lê Chí ra mắt tập thơ Thời gian. Mà cả hai đều quê ở Cà Mau: Lê Chí đã ngoài 70 tuổi với gần chục tập thơ, từ thời kháng chiến; Nguyễn Ngọc Tư tròn 36 tuổi với 16 tập truyện ngắn và tản văn. Và cả hai tác phẩm đều do NXB Trẻ ấn hành.