Nguyên phó chánh án và giảng viên kiểm sát 'xâm phạm chỗ ở người khác' sắp hầu tòa

0 Thanh Niên

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên tòa dự kiến diễn ra công khai ngày 14.8 và mỗi bị cáo có 6 luật sư bào chữa.

Bị cáo Lâm Hoàng Tùng thời điểm bị bắt giữ và bị cáo Nguyễn Hải Nam  /// Ảnh: Ngọc Dương - Cắt từ clip
Bị cáo Lâm Hoàng Tùng thời điểm bị bắt giữ và bị cáo Nguyễn Hải Nam
Ảnh: Ngọc Dương - Cắt từ clip

TAND TP.HCM vừa ban hành quyết định đưa vụ án “xâm phạm chỗ ở người khác” đối với 2 bị cáo Lâm Hoàng Tùng (29 tuổi, quê Quảng Ninh, nguyên giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) và Nguyễn Hải Nam (45 tuổi, quê Hà Nội, nguyên Phó chánh án TAND Q.4, TP.HCM) ra xét xử sơ thẩm. Phiên tòa được xét xử công khai ngày 14.8 tới, mỗi bị cáo có 6 luật sư bào chữa.

Hai bị cáo bị tạm giam từ 1.10.2019 và bị Viện KSND TP.HCM truy tố theo điểm đ, khoản 2, điều 158 bộ luật Hình sự năm 2015, phạm tội thuộc trường hợp “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội”, với khung hình phạt từ 1 - 5 năm tù.

Toàn cảnh vụ thẩm phán, giảng viên bị tố xông vào nhà "bắt" 3 em bé

Theo cáo trạng, tối 19.9.2019, bà Hoàng Thị Thu Thảo đến Công an P.Đa Kao (Q.1, TP.HCM) trình báo việc khoảng 2 giờ chiều cùng ngày, khi bà đang đi làm xa thì nhận được tin báo của người nhà về việc Lâm Hoàng Tùng cùng nhiều người xông vào nhà bà tại 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1), đuổi người nhà của bà và tự ý bế các con của bà ra khỏi nhà. Sau đó, nhóm của Tùng khóa cửa không cho người nhà bà Thảo vào nhà.

Sau khi công an vào cuộc điều tra, xác định giữa bà Thảo và bà C. đang tranh chấp về hợp đồng mua bán căn nhà trên. Khoảng 2 giờ chiều 19.9.2019, khi bà Thảo đang ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) thì Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Thị Hương Tâm, 11 nhân viên một công ty bảo vệ và bà Nguyễn Thị Hạnh (Trưởng văn phòng Thừa phát lại Q.1) cùng một số người không rõ lai lịch tự ý đi vào trong nhà (cổng nhà đang mở sẵn - PV). Thấy người lạ, người nhà bà Thảo đi vào phòng chốt cửa lại thì bị giật bung cửa ra. Khi yêu cầu người nhà bà Thảo ra khỏi nhà không được, Tâm và Tùng mỗi người bế 1 cháu bé con bà Thảo ra khỏi nhà, đưa đến một taxi đang dừng sẵn trước nhà. Lúc này, Nguyễn Hải Nam đến và mở cửa xe để Tùng, Tâm bế 2 cháu bé vào trong xe... Tuy nhiên, sự việc bị gia đình bà Thảo ngăn cản quyết liệt nên không đưa được các con bà Thảo đi. Sau đó, Tùng, Nam, Tâm không cho người nhà bà Thảo vào nhà, đồng thời Tùng cho người của một công ty bảo vệ trông giữ nhà.

Công an khám nghiệm nơi thẩm phán, giảng viên bị tố chiếm nhà, "bắt" 3 em bé

Tại cơ quan điều tra, Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam không thừa nhận hành vi phạm tội và từ chối khai báo trong quá trình điều tra vụ án. Tuy nhiên, theo cáo trạng, căn cứ vào các dữ liệu camera thu giữ tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm; các video do đương sự Nguyễn Thị Hạnh cung cấp cho thấy “không có dấu hiệu cắt ghép, chỉnh sửa nội dung”; lời khai của người chứng kiến; từ thông tin có được do phục hồi và trích xuất dữ liệu có trong điện thoại của Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, thể hiện tất cả đều phù hợp với hành vi phạm tội của các bị cáo.

Riêng Nguyễn Thị Hương Tâm do không ở nơi cư trú, không xác định được đang ở đâu nên cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã đối với bị can này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm