/// ẢNH: AN CHI

Lắt léo chữ nghĩa: Hai chữ 'đăng cơ' có tồn tại không?

3
Báo motthegioi.vn ngày 2.5.2019 có bài Làm gì có đăng cơ của Nguyễn Thông. Tác giả viết: '[...] không biết xuất phát, xuất xứ từ đâu, mà rất nhiều báo, kể cả những tờ lớn có uy tín hoặc đông đảo bạn đọc như Thanh Niên, Zing, Thế Giới, Dân Trí, Ngôi Sao... đều tường thuật, miêu tả sự lên ngôi của thái tử Naruhito bằng từ 'đăng cơ'. 'Lật giở các loại từ điển Hán Việt, không thấy từ 'đăng cơ'. Tẩn mẩn tìm trong những từ điển thuần Việt, cũng không có 'đăng cơ'. Vậy các nhà báo lấy nó từ đâu để dùng trong trường hợp này? Chịu'.
Người Sài Gòn hào hiệp với những thùng bánh mì miễn phí - Ảnh:Xuân Phương

Những vẻ đẹp dung dị làm ta trào nước mắt

10
Vẻ đẹp, sự cao quý chẳng ở đâu xa, đó chính là những hành vi, việc làm thật cụ thể, giản dị, thiết thực và tuyệt đẹp, lại rất nhân tình mà ta được chứng kiến hằng ngày.
Hai vợ chồng ông bà John và Lisa Robinson trong niềm vui trúng số độc đắc nhưng vẫn khẳng định sẽ tiếp tục đi làm như bình thường 
- Ảnh: Reuters

Cách ứng xử với tiền

2
Giàu như nước Mỹ, già như ông cụ người Mỹ trúng số nửa tỉ USD, mà vẫn khẳng định “không được phép ăn không ngồi rồi”, ngẫm lại mình, thấy thật thẹn thùng.
Một cửa hàng bán gia vị , trong đó hầu hết có xuất xứ Trung Quốc - Ảnh: Nguyên Nga

Hại nhân nhân hại, sự nào tại ta

5

‘Thực phẩm bẩn đang đe dọa giống nòi!’. Nhận định này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa khẳng định thực tế hết sức đáng lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm, chuyện đã được báo động cả chục năm nay.

Thanh kiếm và lá chắn

Thanh kiếm và lá chắn

0
Ở miền Bắc hồi những năm trước 1975, người đọc rất mê bộ tiểu thuyết của nhà văn Xô viết Vadim Kozevnikov có tên Thanh kiếm và lá chắn. Thanh kiếm làm nhiệm vụ tấn công, trừng phạt; lá chắn để chở che, bảo vệ, phòng ngừa.
Rút  kinh nghiệm thì đã muộn

Rút kinh nghiệm thì đã muộn

1
Dân ta có câu “Mất bò mới lo làm chuồng”, ngẫm ra cũng đúng với vụ tai nạn xe tải tránh rạp đám cưới dựng trên đường, gây ra tai nạn giao thông chết người (ở Q.Thủ Đức, TP.HCM tối 21.11).
Sự hung hăng nhiều khi biến con người thành thú dữ - Ảnh minh họa của Reuters

Sự hung hăng giết chết con người

6
Nói ra sự thực này chắc ai cũng đau lòng nhưng hình như bây giờ chuyện đánh người, thậm chí giết người, quá đơn giản, xảy ra như cơm bữa. Bây giờ người ta không quý mạng người khác đã đành, ngay chính mạng mình cũng coi rẻ.
Cơ chế cho người giỏi

Cơ chế cho người giỏi

0
Những ai quan tâm đến cuộc sống hiện tại chắc đều giật mình khi nghe đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Hòa (TP.HCM) trăn trở tại sao 13 em đạt nguyệt quế “Đường lên đỉnh Olympia” ra nước ngoài du học mà đến 12 em không trở về.
Cần thêm nhiều chị Phương

Cần thêm nhiều chị Phương

12
Đọc xong bài báo 'Nữ tướng' bắt xăng gian trên Báo Thanh Niên hôm qua 11.9, tôi tò mò tỉ mẩn đếm những ý kiến của bạn đọc, coi xem họ viết gì. Gần như tuyệt đối bày tỏ sự phấn khởi, đồng tình, khâm phục và mong mỏi làm sao có thể nhân lên trong bộ máy công quyền thật nhiều cán bộ làm việc hiệu quả như vậy.
Mong là lần hứa cuối

Mong là lần hứa cuối

3
Con cá cũng như con người, phải thở mới sống được. Người cần không khí trong lành, cá cần nước sạch. Người dân nuôi cá bè trên sông càng hiểu rõ điều ấy. Người không nuôi cá cũng biết nguyên tắc sơ đẳng ấy. Vậy mà dân buộc lòng phải đem mấy trăm ký cá trong số hàng chục tấn cá chết đến cổng trụ sở UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để bắt đền, thì đó là việc chẳng đặng đừng.
Cố tình vi phạm

Cố tình vi phạm

5
Có thể những dòng thông tin trong bản tin trên Báo Thanh Niên sẽ bị lướt qua, bị quên nhanh, nhưng điều đọng lại thì thật chua chát, khó chịu. Đó là tin về việc có những người cố tình phóng xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) dù bảng cấm đề rất rõ ràng “Cấm tất cả phương tiện lưu thông vào quảng trường”.
Nhớ về xe đạp

Nhớ về xe đạp

0
Người đời có muôn vàn nỗi nhớ, nhớ tuổi thơ hoặc dòng sông tuổi thơ, nhớ về Hà Nội, nhớ mối tình đầu..., còn tôi nhớ về xe đạp.
Lời cây gạo đền Mõ - Thơ của Nguyễn Thông

Lời cây gạo đền Mõ - Thơ của Nguyễn Thông

0
Bao triều đại đã chìm vào quá khứ
Những đền đài thành quách đã nên rêu
Cả những bậc quân vương từng ngạo nghễ
Chẳng để lại gì hơn một nấm cỏ tiêu điều