Nguyên Trưởng ban Đề án 112 thấy mình “công nhiều hơn tội”

0 Thanh Niên Online

Hôm qua 19.1, các bị cáo trong vụ tiêu cực tại Ban đề án 112 tiếp tục kêu oan trước tòa, các luật sư bào chữa cũng đã viện dẫn nhiều căn cứ để gỡ tội cho thân chủ.

Bị cáo Vũ Đình Thuần, nguyên Trưởng ban Đề án 112 tiếp tục phủ nhận tội danh cáo trạng đã đưa ra, và cho rằng các vi phạm về đấu thầu là do luật không rõ, hoặc thiếu. Đồng thời, bị cáo cũng nhấn mạnh mình là người có công nhiều hơn là có tội, ví như đã ký được hợp đồng cung cấp phần mềm làm lợi cho Nhà nước với giá 9,1 tỉ đồng trong khi Bộ Tài chính duyệt chi 10,5 tỉ. “Tất cả những ý kiến nêu trước tòa về chiết khấu hay nhuận bút hay phát hành phí cung cấp cho Ban  112, tôi với tư cách trưởng ban không thừa nhận bất cứ cái nào. Tôi không hề biết cũng không chấp nhận”, bị cáo khẳng định.

Bị cáo Lương Cao Sơn, nguyên Ủy viên thư ký Ban đề án 112 đề nghị HĐXX xem lại việc đánh giá mức thiệt hại 1,3 tỉ khi mua phần mềm bản quyền dùng chung. Theo Sơn, việc mua bản quyền đã có giá rất hời do Ban đề án 112 biết chớp thời cơ để mua được lô hàng giảm giá 52%. 

Luật sư của bị cáo Lưu Ý Nhi, nguyên Kế toán trưởng Tổng công ty sách Việt Nam cũng cho rằng Viện KSND đã thiếu khách quan khi buộc tội, bởi nguyên đơn dân sự chưa đưa ra căn cứ chứng minh con số thiệt hại mà cáo trạng vẫn khẳng định Nhi gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1 tỉ đồng. Cũng theo luật sư này, Nhi được bổ nhiệm kế toán trưởng vào thời điểm 1.10.2005 nhưng vẫn bị quy trách nhiệm ký một số hợp đồng vào thời điểm trước đó.

Thái Sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm