Nhà cung cấp cho Apple bị dính mã độc tống tiền 50 triệu USD

0 Thanh Niên Online

Một trong những nhà sản xuất máy tính MacBook chính của Apple đã phải hứng chịu cuộc tấn công mã độc tồng tiền (ransomware) lớn với yêu cầu tiền chuộc lên đến 50 triệu USD.

Một sơ đồ thiết kế sản phẩm của Apple được REvil đăng tải  /// Ảnh chụp màn hình
Một sơ đồ thiết kế sản phẩm của Apple được REvil đăng tải
Ảnh chụp màn hình

Theo GizChina, nhóm ransomware REvil công khai vào đầu tuần này rằng họ đã truy cập vào các máy tính nội bộ của Quanta Computer Inc - đối tác sản xuất của Apple có trụ sở tại Đài Loan. Trong cuộc tấn công, REvil thu được 15 hình ảnh/sơ đồ của các mẫu MacBook chưa được phát hành của Apple. Điều này bao gồm “số sê-ri linh kiện cụ thể và kích thước chi tiết nhiều bộ phận hoạt động bên trong” của MacBook.

Quanta cũng là nhà cung cấp của một loạt thương hiệu điện tử khác như HP, Facebook… tuy nhiên cuộc tấn công ransomware này được nhắm mục tiêu cụ thể vào Apple. Trong bài đăng trên blog, nhóm cũng yêu cầu nhà sản xuất iPhone trả một khoản tiền chuộc không được tiết lộ cho các hình ảnh/sơ đồ mà họ đã có được thông qua Quanta, với hạn cuối vào ngày 1.5. Mặc dù vậy, phát ngôn viên Apple đã từ chối đưa ra bình luận về vấn đề.

Trong thông báo của mình, Quanta thừa nhận vụ tấn công nhưng tuyên bố sự cố không có “tác động vật chất” nào đối với toàn bộ hoạt động của công ty. Hơn nữa, nhà cung cấp này cũng đang tăng cường cơ sở hạ tầng an ninh mạng của mình.

Đối với cuộc đàm phán giữa REvil với Quanta, nhóm hacker này nói họ đã đánh cắp và mã hóa “tất cả dữ liệu mạng cục bộ” trên hệ thống bị tấn công. Theo REvil, các dữ liệu này sẽ chỉ được mở khóa khi số tiền chuộc được thanh toán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm