Nhà hoạt động môi trường 8 tuổi cảnh báo ‘Trái đất đang chết dần’

0 Thanh Niên Online

Khi lớn lên, nhà hoạt động môi trường 8 tuổi Licypriya Kangujam muốn lên phi thuyền một mình đến mặt trăng nhằm tìm kiếm những biện pháp có thể cứu lấy Trái đất vốn đang đối mặt với nguy cơ thảm họa môi trường.

Bé Licypriya Kangujam biểu tình ngoài quốc hội Ấn Độ /// Reuters
Bé Licypriya Kangujam biểu tình ngoài quốc hội Ấn Độ
Reuters

Một trong những nhà hoạt động nhỏ tuổi nhất thế giới, bé gái 8 tuổi Licypriya Kangujam đang dẫn đầu phong trào mới trong giới trẻ, nhằm kêu gọi chính quyền Thủ tướng Narendra Modi và quốc hội thông qua dự luật cắt giảm khí thải tại nước này.

Ấn Độ đứng hàng thứ ba trong nhóm phát thải nhiều nhất trên thế giới, theo Reuters.

“Tôi đang đấu tranh để cứu lấy hành tinh và tương lai của chúng ta”, bé Kangujam chia sẻ với báo giới trong lúc biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội ở New Delhi hôm 21.9.

Tấm bảng bằng giấy bồi trên tay cô bé ghi dòng chữ: “Phong trào của trẻ em vì môi trường, hãy thông qua dự luật chống biến đổi khí hậu”.

New Delhi, với khoảng 19 triệu dân, là một trong những siêu đô thị ô nhiễm nhất trên toàn cầu. Vào những tháng mùa đông, nhiều gia đình buộc phải ở nhà vì bên ngoài sương mù độc hại dày đặc.

Chào đời ở bang đông bắc Manipur, quê hương của những dãy núi nguyên sơ và không khí trong vắt, bé Kangujam cảm thấy phẫn nộ trước chất lượng không khí ở thủ đô.

“Tôi lo ngại về sức khỏe của các học sinh và những em nhỏ”, cô bé thú nhận.

Mơ ước trong tương lai của Kangujam là trở thành một nhà khoa học vũ trụ trong nỗ lực giải cứu nhân loại.

“Tôi sẽ bay lên mặt trăng và nghiên cứu cách thức có thể tạo ra không khí sạch cho con người, làm sao chúng ta có thể có nước sạch để uống, thực phẩm để ăn”, cô chia sẻ thêm rằng “bởi vì hành tinh của chúng ta đang chết dần”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sự thật về "những đứa trẻ cơ bắp"

Sự thật về "những đứa trẻ cơ bắp"

Ngày 30.11, trang Insider đăng tải câu chuyện xoay quanh về bức ảnh có sự xuất hiện của "những đứa trẻ cơ bắp". Bức ảnh này trước đó đã gây xôn xao cộng đồng mạng.