Nhà khoa học đứng sau vắc xin Covid-19 gây tranh cãi của Nga

0 Thanh Niên Online

Alexander Gintsburg là người đứng đầu Viện Gamaleya, nơi đang sản xuất vắc xin Sputnik V của Nga. Và ông là người có thể đang nắm trong tay cách dập tắt đại dịch Covid-19. Việc phát triển vắc xin đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng trong bối cảnh mà ông Gintsburg cho là điều kiện “thời chiến”, và trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông bảo vệ cách làm này.

Nga đã tăng tốc phát triển vắc xin Covid-19 bằng việc tiêm chủng đại trà cho người dân song song với quá trình thử nghiệm trên người, khiến một số nhà quan sát rằng nước này lo ngại rằng chính phủ đang ưu tiên uy tín quốc gia hơn là khoa học và an toàn.

Nhà khoa học đứng sau vắc xin Covid-19 gây tranh cãi của Nga - ảnh 1

Một y tá tiêm vắc xin "Sputnik-V" chống Covid-19 cho tình nguyện viên trong giai đoạn thử nghiệm sau đăng ký tại một phòng khám ở Moscow (Nga) ngày 17.9

Reuters

Nga có kế hoạch chia sẻ kết quả sơ bộ về việc thử nghiệm vắc xin dựa trên 6 tuần đầu tiên theo dõi người tham gia và Nga có thể là quốc gia đầu tiên làm như vậy.

Ông Gintsburg cho biết nhóm nghiên cứu không ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng nào trong quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối tính đến nay, trong khi các tác dụng phụ nhỏ, đã được dự báo, đã xảy ra trong khoảng từ 14% đến 15% tình nguyện viên. Ông cũng bảo vệ việc đăng ký sớm vắc xin để sử dụng công khai, cho rằng đó là cách tiếp cận đạo đức nhất. Nga có kế hoạch thử nghiệm Sputnik V ở một số quốc gia, bao gồm Belarus, Brazil và Ấn Độ

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm