Nhà khởi nghiệp trẻ giàu ý chí

0 Thanh Niên

Huỳnh Công Thắng giờ đã là nhà khởi nghiệp có tiếng tăm. Nhưng con đường anh đã đi qua đầy chông gai...

Anh Thắng trong một buổi nói chuyện với bạn trẻ năm 2019 /// NVCC
Anh Thắng trong một buổi nói chuyện với bạn trẻ năm 2019
NVCC

Sinh ra ở Trà Vinh, trong gia đình giàu có nhưng thất thế, buộc cha mẹ anh đi làm nông nghiệp, hai anh em Thắng may mắn được dạy rằng dù thiếu ăn thiếu mặc, nhưng nhất định không được từ bỏ việc học.

“Cha mẹ tôi nuôi vịt, nhưng gặp nhiều phen vịt bị dịch, phải rời quê lên Long Hải (Bà Rịa-Vũng Tàu) mưu sinh. Cha tôi làm ngư dân, mẹ đi lao động phổ thông. Rồi sau đó, cuộc sống cũng không ổn, chúng tôi về TP.HCM, cha chạy xe ôm, mẹ tiếp tục công việc cũ. Hai anh em tôi sớm theo mẹ, ban ngày đi học, buổi tối dắt tay nhau đi làm thêm để đỡ đần ba mẹ. Chúng tôi vẫn học rất giỏi và chưa bao giờ phải nộp học phí trễ”, Thắng hồi tưởng.

Một trong những ký ức mà đến giờ Thắng chưa thể quên, đó là một lần hai anh em Thắng gặp người ba của bạn cùng lớp, ông nói nửa thật nửa đùa: “Nhà chúng mày nghèo thế thì nên nghỉ học đi làm đi”. “Bàn tay tôi nắm tay em gái mà run lên. Tôi đã cố gắng để không òa khóc giây phút đó. Nhưng trước mặt ba mẹ thì không thể. Thật bất ngờ, ba mẹ nhẹ nhàng nói, bác đó nói cũng đúng, nếu con không học và không thật sự cố gắng thì sau này con sẽ không thay đổi được tương lai của mình”, Thắng xúc động kể.

Sau đó vào THPT, Thắng vừa học vừa làm thêm ở nhà hàng, gia sư tiếng Anh, vào ĐH, anh tự đi vay tiền đóng học, sau đó kinh doanh và trả nợ. Những năm tháng kiếm tiền ở ngoài đường và đủ nghề làm thêm đã cho anh nhiều kỹ năng và bài học đắt giá trong kinh doanh về sau…

Đến ngày hôm nay, dù khởi nghiệp có những lần thất bại, Thắng hiểu mỗi khó khăn để thử thách lòng kiên trì và ý chí. “Nếu chúng ta dễ dàng với bản thân, cuộc đời sẽ khó khăn với chúng ta. Và ngược lại nếu khó khăn với bản thân, cuộc đời sẽ dễ dàng”, Thắng tâm niệm.

Tốt nghiệp ngành ngoại thương Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Huỳnh Công Thắng ghi dấu ấn với nhiều dự án khởi nghiệp. Anh cũng đang là đồng sáng lập, CEO InnoLab Asia, đối tác triển khai của Open Innovation Vietnam - Sáng kiến từ Bộ Khoa học - Công nghệ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Anh chia sẻ hiện tại số lượng công ty của anh là 3. Một trong số đó, Thắng muốn nhắc tới Lead The Change, tổ chức quốc tế nhằm tạo cơ hội cho người trẻ vươn ra thế giới thông qua các chương trình đào tạo chuyên sâu và cơ hội việc làm quốc tế. Đồng thời, tạo cơ hội cho bạn trẻ có cơ hội tiếp xúc và xây dựng mô hình kinh doanh thành công với sự dẫn dắt của mạng lưới cố vấn dày dặn kinh nghiệm trong và ngoài nước.

Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp, Thắng cho biết các công ty khởi nghiệp của anh cũng không ngoại lệ, tuy nhiên, anh suy nghĩ khác. “Tôi cho rằng đây là một cơ hội để mình có nhiều thời gian hơn kiện toàn những công ty của mình, chuẩn bị cho nó mạnh mẽ nhất có thể khi hết dịch”, nhà khởi nghiệp bộc bạch.

Không chỉ nổi tiếng trong vai trò nhà khởi nghiệp, Huỳnh Công Thắng còn là một trong những nhà tư vấn cho các tổ chức, công ty khởi nghiệp nước ngoài. Anh là cố vấn tại Start-up Chile, một sáng kiến của chính phủ Chile nhằm thu hút các khởi nghiệp trong giai đoạn khởi động. Anh tư vấn cho Orphan’s Futures Alliance, tổ chức từ thiện của Mỹ giúp đỡ trẻ em Đông Nam Á tiếp cận giáo dục. Hay Step Forward Exchange, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Úc và Vĩnh Long (Việt Nam), gây quỹ, cải thiện nhà ở cho gia đình ở nông thôn Việt Nam, học bổng cho trẻ em...

Anh từng là người đại diện cộng đồng start-up Việt Nam trình bày trước công tước xứ York, hoàng tử Anh quốc Andrew năm 2015. Anh cũng là đại diện nhóm Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á từng gặp cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông thăm Việt Nam tháng 5.2016...

Anh nhận giải thưởng Edutech Leadership 2017 và giải thưởng Edutech toàn cầu 2017 tại Mumbai (Ấn Độ) nhờ những đóng góp vào lĩnh vực giáo dục và công nghệ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm