Nhà không internet, chú bé Ý phải ra đồng học trực tuyến

0 Thanh Niên Online

Trường học bị đóng cửa, vậy nên nếu trong nhà không có internet thì có nghĩa là không thể học trực tuyến, điều mà khá nhiều trẻ em đang chịu lệnh phong tỏa trên toàn thế giới đang làm. Tuy vậy, cậu bé say mê học hành Giulio Giovannini, 12 tuổi, đã tìm ra giải pháp.

Người bạn nhỏ này mang theo một chiếc ba lô với vài cuốn sách giáo khoa, một chiếc máy tính bảng, một cái bàn cắm trại nhỏ và một chiếc ghế đẩu, và rủ mẹ của mình cùng ra khỏi nhà để đưa cậu đến một nơi đặc biệt trên một ngọn đồi dưới gốc cây nơi Giulio có thể bắt được chút sóng wifi.

Sau khi băng qua một bãi cỏ mọc um tùm để đến góc học tập nho nhỏ của mình dưới gốc cây. Giovannini dùng điện thoại của mẹ mình chia sẻ wifi cho máy tính bảng và mở ứng dụng Classroom (Lớp học) để có thể tiếp tục học bài.

Nhà không internet, chú bé Ý phải ra đồng học trực tuyến - ảnh 1

Mẹ con Giulio Giovanini mang theo bàn và ghế để em Giovanini có thể học bài trên đồi

Reuters

Cậu bé vô cùng tập trung vào bài vở khi ngồi một mình, trên mặt mang một chiếc khẩu trang, xung quanh là cây cối xanh mát và vùng nông thôn này cách nhà em khoảng 1,5 km trong thị trấn nhỏ Scansano. Họ tìm thấy vị trí này bằng cách lái xe vòng quanh cho đến khi tín hiệu sóng di động xuất hiện trên góc trái màn hình điện thoại của mẹ em.

Nhưng hòa mình vào thiên nhiên vẫn không bù lại được cảm giác đến trường. Giulio nói cậu thích đến trường hơn vì ở đó cậu được đi chơi cùng bạn sau giờ học, còn ở đây cậu chỉ có thể gặp được họ qua màn hình.

Nhà không internet, chú bé Ý phải ra đồng học trực tuyến - ảnh 2

Ứng dụng Classroom mà Giovanini sử dụng để học trực tuyến

Reuters

Trong khi con trai của mình học bài, chị Gloria Nucci – mẹ của Giulio, kiên nhẫn chờ đợi, dù không khỏi cảm thấy buồn chán. Chị Nucci cho biết “Chúng tôi đang ở trong một tình huống bất đắc dĩ, vì đường dây điện thoại của chúng tôi bị hỏng, chúng tôi không có internet hoặc bất cứ thứ gì. Vì vậy, để thằng bé có thể học trực tuyến, chúng tôi phải đến đây, ít nhất thì chúng tôi có thể có được internet.”

Một vấn đề của việc học ngoài trời là bạn chỉ có thể học được nếu thời tiết tốt. Thật không may, mưa gió dầm dề suốt một tháng nghĩa là Giovannini phải “thất học”. Đường dây điện thoại của họ đã bị ngừng hoạt động suốt 5 tháng qua, và đúng vào thời điểm tồi tệ khi nước Ý đang chịu lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc, mọi người phải ở nhà.

Nhà không internet, chú bé Ý phải ra đồng học trực tuyến - ảnh 3

Cậu bé Giovanini ngồi học trong khung cảnh xung quanh là rừng cây xanh mát

Reuters

Chị Nucci thậm chí nộp đơn khiếu kiện để cố gắng nhanh chóng sửa đường dây, vì chị bắt đầu cảm thấy mệt mỏi khi phải lãng phí hàng giờ trong ngày để chờ đợi Giovannini học bài trên đỉnh đồi. “Tôi chỉ hy vọng trong tương lai chúng tôi có thể theo dõi bài giảng ở nhà vì tôi không thể để thằng bé ở đây một mình. Khi con tôi có bài học, tôi cũng phải ở đây. Và tôi mất rất nhiều thời gian”, chị chia sẻ.

Một điều mà Giovannini sẽ không cần phải lo lắng nếu mạng internet tại nhà được khôi phục đó là sẽ không bị gián đoạn bởi tiếng ồn từ các con vật ở nông trại gần đó khi học trực tuyến. Mặc dù vậy, một bức tường trong phòng khách sẽ không thú vị bằng một khu rừng để làm bối cảnh cho cuộc trò chuyện video.

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Báo Anh The Guardian ngày 1.12 dẫn báo cáo của quân đội Ukraine nói rằng Nga đã rút một phần lực lượng khỏi các thị trấn dọc theo bờ đông sông Dnipro ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine. Tuy nhiên, báo cáo không nêu chi tiết hoạt động rút quân của Nga, cũng như không nói gì đến khả năng lực lượng Ukraine vượt sông Dnipro để tiến công vào khu vực do Nga kiểm soát hay không.