Nhà máy giấy Lee & Man “đè” dự án trồng rừng: Lựa chọn sai lầm

Ban CTBĐ

Ban CTBĐ

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Bài Nhà máy giấy Lee & Man “đè” dự án trồng rừng đăng trên Thanh Niên ngày 30.6 đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Nhà máy giấy Lee & Man “đè” dự án trồng rừng: Lựa chọn sai lầm

Bài Nhà máy giấy Lee & Man “đè” dự án trồng rừng đăng trên Thanh Niên ngày 30.6 đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Rất tiếc !

Một cơ hội cho hàng triệu người dân ĐBSCL lại bị vuột mất khi dự án trồng rừng của Nhật rất khả thi như thế lại bị Nhà máy giấy Lee & Man “đè” mất. Trong 2 phương án này, thì dự án của Nhật đầu tư đã tính hết những mối lợi đem đến cho người dân các tỉnh ven sông Hậu. Nhưng không hiểu sao lại nảy sinh ra cái dự án đe dọa làm “chết” ĐBSCL như thế. Ai sẽ có lợi khi cho phép Lee & Man đầu tư? Tiếc quá!

Nguyễn Dũng
(Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

Bỏ lợi tìm hại

Những mối lợi cho người dân và nền kinh tế mà các chuyên gia phân tích trong bài báo khi đồng ý cho Nhật đầu tư là rất rõ ràng. Còn những nghi vấn đối với Lee & Man khi đầu tư nhà máy giấy là hoàn toàn có cơ sở. Không thể nói nhập khẩu nguyên liệu vào VN rồi đặt nhà máy sản xuất giấy, vì giá thành sẽ rất cao. Bài toán này theo tôi có vẻ như đi ngược với nguyên lý kinh tế sơ đẳng. Vậy Lee & Man cần gì ở ĐBSCL? Tại sao lại bỏ lợi tìm hại như thế?

Ngọc Huy
(H.Bình Chánh, TP.HCM)

Nguy hại quá !

ĐBSCL đang đối diện với rất nhiều diễn tiến xấu về biến đổi khí hậu và đặc biệt là nguồn nước sông Mê Kông bị chặn dòng, gây ra quá nhiều hệ lụy cho cuộc sống người dân. Bây giờ lại phải đối mặt với một nhà máy giấy có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường như vậy, thì làm sao dân sống nổi. Trong khi Thủ tướng và các bộ ngành, địa phương đang hạ quyết tâm để chuyển dịch cơ cấu kinh tế ĐBSCL, thì các tỉnh ven sông Hậu lại phải đối phó với các nhà máy “lạ lùng” này. Nguy hại quá!

Trần Giả
(H.Định Quán, Đồng Nai)

Phải kiên quyết

Bất kể một dự án nào, bất kể của nhà đầu tư trong hay ngoài nước mà có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nguồn nước thì phải kiên quyết rút giấy phép. Một đất nước luôn cổ súy cho việc bảo vệ môi trường, và khuyến khích mọi người dân, kể cả trẻ nhỏ phải làm cho môi trường trong lành xanh sạch hơn, thì không lý gì lại để tồn tại những nguy cơ tổn hại môi trường. Chúng ta muốn phát triển kinh tế, nhưng không có nghĩa là bất chấp, là đánh đổi cả môi trường sống của người dân.

Nguyễn Văn Trung
(TP.Biên Hòa, Đồng Nai)

Nhà máy giấy Lee & Man “đè” dự án trồng rừng: Lựa chọn sai lầm - ảnh 1
Trần Văn Lời
(TP.Long Xuyên, An Giang)
An Phong - Duy Khang
(thực hiện)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người người bưng mai chạy lũ miền Trung

Người người bưng mai chạy lũ miền Trung

Mưa lũ khiến cánh đồng trồng mai cảnh ở Bình Định chìm trong biển nước. Nhiều nhà vườn phải thuê thêm người để chuyển mai từ nơi ngập đến vùng cao hơn để tránh thiệt hại.