Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau ngưng tiếp nhận rác

0 Thanh Niên

Đây là lần thứ 2 nhà máy xin bảo trì, ngưng tiếp nhận rác. Lần đầu, nhà máy mượn quỹ đất khoảng 2,5 ha để trữ rác trong quá trình bảo trì, cam kết sẽ xử lý phần rác tồn nhưng đến nay chưa xử lý xong.

Rác đầy ắp trong khuôn viên nhà máy tràn xuống cả kênh	 /// Ảnh: Gia Bách
Rác đầy ắp trong khuôn viên nhà máy tràn xuống cả kênh
Ảnh: Gia Bách
Chiều 26.7, ông Nguyễn Tấn Văn, Giám đốc Công ty TNHH MTV môi trường - đô thị Cà Mau, cho biết Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau thuộc Công ty TNHH TM-XD-DL Công Lý (Công ty Công Lý) đã ngưng tiếp nhận rác vào sáng cùng ngày. Khi các xe vận chuyển rác về, người của nhà máy không mở cửa cho vào.

Trước đó, ngày 24.7, Công ty Công Lý có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau xin ngưng tiếp nhận rác để bảo trì thiết bị trong thời gian 2,5 tháng, kể từ ngày 25.7.2018. Tờ trình do ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc Công ty Công Lý ký.

Sau khi tiếp nhận tờ trình, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau có công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh đến 4 đơn vị gồm: Sở TN-MT, Sở Xây dựng, UBND TP.Cà Mau và Công ty MT-ĐT Cà Mau; giao Sở Xây dựng phối hợp 3 đơn vị trên tham mưu đề xuất cho UBND tỉnh về đề nghị của Công ty Công Lý.

Theo đó cần xác định cụ thể thời gian bảo trì, sửa chữa và giải pháp xử lý rác, đảm bảo môi trường trong thời gian nhà máy rác ngưng hoạt động và báo cáo trước ngày 31.7.2018.

Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau ngưng tiếp nhận rác  - ảnh 2
Sáng 26.7, xe chở rác về nhưng không vào cổng nhà máy rác được

Chiều tối cùng ngày, ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, cho biết đây là lần thứ 2 nhà máy xin bảo trì. Lần đầu là từ tháng 2 - 8.2015, khi đó nhà máy mượn quỹ đất khoảng 2,5 ha để trữ rác trong quá trình bảo trì, chủ nhà máy cam kết sẽ xử lý phần rác tồn này nhưng đến nay chưa xử lý xong.

“Ngay sau khi nắm thông tin nhà máy ngưng tiếp nhận rác, Sở đã cử một tổ công tác tiến hành khảo sát và quyết định cho đổ tạm tại diện tích 2,5 ha của Công ty MT-ĐT Cà Mau quản lý. Nhưng bãi này chỉ có thể chứa lượng rác từ 7 - 10 ngày. Ngày mai (27.7) chúng tôi sẽ nắm lại các huyện, huyện nào có bãi chứa được thì tạm thời chứa lại, không vận chuyển về TP.Cà Mau để giảm áp lực về rác cho TP.Cà Mau trong thời gian này”, ông Hùng thông tin thêm.

Theo số liệu của Ban Kinh tế - Ngân sách và Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, lượng rác thải sinh hoạt đô thị trong toàn tỉnh khoảng 220 tấn/ngày đêm và được thu gom, xử lý 87%, tức gần 190 tấn/ngày đêm (công suất của nhà máy 200 tấn/ngày đêm).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tà Cạ tan hoang sau lũ dữ

Tà Cạ tan hoang sau lũ dữ

Ngoài TT.Mường Xén, xã Tà Cạ của huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) cũng chịu thiệt hại nặng nề sau trận lũ quét vừa qua. Trong đó, có 1 bé gái mới hơn 4 tháng tuổi bị lũ cuốn trôi và nhiều nhà cửa của dân cũng bị hư hỏng, đổ sập.