Nhà sản xuất máy hút bụi Roomba tung tiếp robot cắt cỏ

0 Thanh Niên Online

IRobot Corp., hãng sản xuất robot hút bụi Roomba vừa tung ra loại robot mới, được nhà sáng lập Colin Angle gọi là sản phẩm hot thứ nhì: Robot cắt cỏ.

Robot cắt cỏ Terra của IRobot /// Ảnh: Bloomberg
Robot cắt cỏ Terra của IRobot
Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, máy cắt cỏ này tên Terra. Giống như người anh em chuyên hút bụi trong nhà Roomba, Terra tự hành, có khả năng quay lại trạm cơ sở để nạp năng lượng ngay cả khi đang cắt cỏ giữa chừng. Nó có thể được dùng với ứng dụng smartphone để lên lịch cắt cỏ tự động, và được lập trình để cắt một số phần nhất định của sân.

Robot kèm theo công nghệ “lập bản đồ thông minh” nhằm cắt cỏ theo từng đường thẳng, qua lại và hiệu quả. Nó tự tránh các phần đất trồng hoa. Angle vừa là nhà sáng lập IRobot, vừa là CEO. Ông cho hay máy cắt cỏ này là “robot kế tiếp có nhu cầu cao nhất kể từ khi máy hút bụi ra đời”. Roomba xuất hiện lần đầu vào năm 2002, có bản cập nhập trong năm 2015 cho phép robot lập bản đồ nội thất căn nhà.

Nhà sản xuất máy hút bụi Roomba tung tiếp robot cắt cỏ - ảnh 1
CEO IRobot Colin Angle và Terra
Ảnh: Bloomberg

Ông Angle xem Terra là “cơ hội cỡ Roomba”. Robot hút bụi Roomba là sản phẩm đem về nhiều doanh thu nhất cho doanh nghiệp. IRobot bán được hơn 25 triệu Roomba trên toàn cầu. Quý 3/2018, tổng doanh thu hãng đạt đến 264,5 triệu USD. Song dự kiến, robot cắt cỏ Terra sẽ không “làm mưa làm gió” cho đến khoảng năm 2021.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Allied Market Research, thị trường robot cắt cỏ sẽ đạt 1,4 tỉ USD năm 2025, tăng từ mức 583 triệu USD năm 2017. Đối thủ của IRobot gồm LG Electronics, Honda Motor và Robert Bosch. IRobot có trụ sở ở bang Massachusetts (Mỹ).

Nhà sản xuất máy hút bụi Roomba tung tiếp robot cắt cỏ - ảnh 2
Robot hút bụi Roomba
Ảnh: IRobot

Dù sử dụng công nghệ tương tự như máy hút bụi, Terra khác Roomba ở chỗ nó được thiết kế để bảo đảm an toàn và làm việc tốt trong nhiều điều kiện thời tiết bên ngoài khác nhau. Terra đạt nhiều tiêu chuẩn thông thường của máy cắt cỏ, chẳng hạn như lưỡi cắt. Nó từng trình diễn tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2019 vừa diễn ra ở Las Vegas trong tháng này.

Terra sẽ được bán ở Đức trước tiên trong năm nay, và ra mắt tại một số vùng của Mỹ theo chương trình thử nghiệm. Nó sẽ lên kệ hàng ở Mỹ và nhiều nước khác vào năm 2020, với mức giá “hoàn toàn khác”. Hiện các robot cắt cỏ trên thị trường dao động từ 1.000 USD đến 3.000 USD mỗi máy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm