Nhà sáng lập Foxconn 'nhường sân khấu' sau 45 năm cống hiến

0 Thanh Niên Online

Ông Terry Gou, nhà sáng lập và chủ tịch của Foxconn, sẽ nhường vị trí cho thế hệ trẻ trong những tháng tới sau 45 năm cống hiến cho công ty.

Ông Terry Gou, nhà sáng lập và chủ tịch của Foxconn /// Ảnh: CNET
Ông Terry Gou, nhà sáng lập và chủ tịch của Foxconn
Ảnh: CNET

Theo The Verge, Terry Gou, hiện nay 69 tuổi, thành lập Foxconn tại Đài Loan vào năm 1974. Công ty đã phát triển để trở thành nhà sản xuất điện tử lớn nhất thế giới, lắp ráp các sản phẩm nổi tiếng từ iPhone và iPad cho đến Nintendo Switch và PlayStation 4. Foxconn đã biến ông trở thành người giàu nhất Đài Loan hiện tại.

Gou, người đang sở hữu 9,4% công ty Foxconn, cho biết ông sẽ rời khỏi hoạt động hằng ngày ở công ty nhưng vẫn sẽ tham gia vào các quyết định quan trọng. Ông cho biết: “Tôi đã 69 tuổi rồi. Tôi có thể truyền lại 45 năm kinh nghiệm của mình cho thế hệ trẻ. Đó là mục tiêu tôi đặt ra, để những người trẻ học sớm hơn và ngồi vào vị trí của tôi sớm hơn. Sau đó tôi có thêm thời gian để lập kế hoạch dài hạn cho công ty”.

Hiện vẫn chưa biết ai sẽ thay thế ông nhưng các nguồn tin từ Reuters tin rằng người đứng đầu hiện tại của Foxconn Interconnect Technology, Lu Sung-Ching, là ứng cử viên tiềm năng nhất.

Việc từ chức của Terry Gou đến vào thời điểm quan trọng đối với Foxconn khi hãng hiện cố gắng giảm sự phụ thuộc doanh thu vào Apple. Foxconn đang sản xuất iPhone và các nhà phân tích ước tính rằng Apple mang lại cho Foxconn một nửa doanh thu của công ty này.

Bên cạnh đó, trung tâm sản xuất được công bố rộng rãi của Foxconn ở Wisconsin (Mỹ) có vẻ cũng đang gặp khó khăn. Công ty đã được cung cấp một gói trợ cấp trị giá 4,5 tỉ USD để đặt một nhà máy sản xuất màn hình LCD, quá trình mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi là kỳ quan thứ tám của thế giới. Tuy nhiên gần một năm sau, các kế hoạch của Foxconn dường như liên tục thay đổi và nhiều tòa nhà ở trung tâm này hiện vẫn trống rỗng.

Gou xác nhận rằng Foxconn sẽ sớm bắt đầu sản xuất iPhone ở Ấn Độ, mặc dù ông không công bố kế hoạch chi tiết. Mới đây, một báo cáo cho biết rằng Foxconn sẽ bắt đầu sản xuất iPhone X tại Ấn Độ vào tháng 7 này. Đối thủ của Foxconn, Wistron đã lắp ráp các mẫu cũ hơn như iPhone SE và iPhone 7 ở Ấn Độ.

Foxconn cũng tham gia vào kế hoạch năng lượng xanh của Apple, cam kết sử dụng 100% nguồn năng lượng sạch trong các hoạt động sản xuất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm