Nhà sáng lập WikiLeaks kiện đại sứ quán Ecuador vì do thám

0 Thanh Niên Online

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã đệ đơn kiện Đại sứ quán Ecuador tại Anh đã bí mật do thám và tống tiền ông.

Ông Assange trong xe cảnh sát sau khi bị bắt tại Đại sứ quán Ecuador hôm 11.4 /// Reuters
Ông Assange trong xe cảnh sát sau khi bị bắt tại Đại sứ quán Ecuador hôm 11.4
Reuters

Theo đơn kiện, chính phủ của Tổng thống Lenin Moreno đã xâm phạm quyền riêng tư của nhà sáng lập WikiLeaks trong lúc ông Assange tị nạn bên trong đại sứ quán Ecuador tại thủ đô London kể từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển và Mỹ xét xử.

Nhân viên đại sứ quán được sự hỗ trợ của công ty Promsecurity (chuyên cung cấp thiết bị theo dõi) đã tiến hành các hoạt động do thám ông Assange kể từ tháng 3.2018, cũng theo đơn kiện.

Đơn kiện còn nêu đích danh 3 nhà ngoại giao đứng sau hoạt động do thám, trong đó có đại sứ Jaime Marchán, theo RT. Những người này còn bị cáo buộc đe dọa công bố đoạn ghi âm, video và tài liệu cá nhân của Assange nếu WikiLeaks không chi trả 3 triệu euro.

Nhà sáng lập WikiLeaks kiện đại sứ quán Ecuador vì do thám - ảnh 1
Tống thống Ecuador Lenin Moreno cáo buộc WikiLeaks thiết lập “trung tâm gián điệp” ngay bên trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh
Reuters

Hiện chính phủ Ecuador vẫn chưa có phản ứng gì. Tuy nhiên, những cáo buộc trên hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Moreno trước đó.

Tổng thống Moreno cáo buộc nhà sáng lập WikiLeaks thiết lập “trung tâm gián điệp” ngay bên trong tòa đại sứ và quyết định hủy bỏ quy chế tị nạn đối với Assange vào ngày 11.4. WikiLeaks bác bỏ mọi cáo buộc và tố cáo ngược lại là Tổng thống Moreno muốn trả thù cá nhân vì tổ chức này rò rỉ nhiều tài liệu mật với cáo buộc tham nhũng chống lại ông.

[VIDEO] Vì sao Mỹ chỉ truy tố nhà sáng lập Wikileaks tội xâm nhập máy tính?

Cảnh sát Anh bắt giữ công dân Úc Assange (48 tuổi) tại sứ quán Ecuador tại London hôm 11.4. Trong tuần này, ông Assange sẽ hầu tòa ở Anh. Tòa án dự kiến sẽ có quyết định về yêu cầu dẫn độ sang Mỹ để bị xét xử do WikiLeaks rò rỉ hàng trăm ngàn tài liệu mật của Mỹ.

Ngoài ra, Assange còn có nguy cơ bị dẫn độ sang Thụy Điển với cáo buộc hiếp dâm một người phụ nữ nước này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Diễn biến khó có thể khác

Diễn biến khó có thể khác

Cùng với việc tạm thời từ chối để cho Mỹ kiểm tra kho vũ khí hạt nhân theo quy định của hiệp ước New START ký kết năm 2010, Nga quả quyết tiếp tục tuân thủ và thực thi đầy đủ các cam kết trong hiệp ước này.