Nhà thơ gốc Việt đoạt giải thưởng thơ ca uy tín của Anh

0 Thanh Niên

Ocean Vuong (ảnh), một nhà thơ Mỹ gốc Việt, đã đoạt giải thưởng Forward Prizes cho hạng mục tuyển tập thơ đầu tay hay nhất tại lễ trao giải ở thủ đô London (Anh) đêm 21.9.

 /// Ảnh: Utdailybeacon
Ảnh: Utdailybeacon

Giá trị giải thưởng này là 5.000 bảng (khoảng 153 triệu đồng), thường được trao cho các nhà sáng tác trẻ đầy hứa hẹn.

Forward Prizes là một trong những giải thưởng uy tín và nổi tiếng trong làng thơ ca nước Anh, được xem là giải Oscar cho thơ ca, theo tờ The Telegraph. Tuyển tập thơ dài đầu tay tên Night sky with exit wounds của Vuong đã được ban giám khảo Forward Prizes hết lời khen ngợi. Andrew Marr - người đứng đầu ban giám khảo - thừa nhận Vuong là “một giọng thơ mới đáng chú ý thực sự”.

Ông nói: “Nhà thơ thú vị này có kỹ năng sáng tác và trí tưởng tượng tuyệt vời. Đầy tính táo bạo và giàu hình ảnh, Night sky with exit wounds là tuyển tập thơ dài đầu tay được một tài năng phi thường hoàn tất một cách quá hoàn hảo”.

Vuong sinh năm 1988 tại TP.HCM và hai năm sau thì cùng gia đình sang Mỹ định cư. Anh lớn lên tại thành phố Hartford thuộc bang Connecticut và tốt nghiệp ngành văn học Anh thế kỷ 19 tại Đại học Brooklyn.

Ngoài Night sky with exit wounds, Vuong đã xuất bản nhiều tập thơ như Burnings (năm 2010) và No (năm 2013). Các tác phẩm của Vuong đã được dịch sang nhiều thứ tiếng. Vuong từng nhận giải thưởng Whiting Award với trị giá 50.000 USD vào năm 2016 cùng nhiều giải thưởng khác, theo tạp chí The New Yorker.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm